Mẹ bầu có nên kiêng hoàn toàn cá biển?

Hiện nay vẫn có rất nhiều mẹ bầu đồn thổi cá biến nhiều thủy ngân, nên mang thai cần phải kiêng cữ, chính điều này đã vô tình khiến nhiều mẹ bầu bỏ luôn nhóm thực phẩm dinh dưỡng này ra khỏi bữa ăn của mình.

Mẹ bầu có nên kiêng hoàn toàn các loại cá biển không?

Câu trả lời là không nên nhé mẹ. Khi mang thai, điều quan trong nhất là mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó, dinh dưỡng từ các loại cá biển được đánh giá rất cao.

Mặc dù có một số loại cá biển sống ở tầng nước sâu lại có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thai phụ và thai nhi. Nhưng các loại hải thủy sản nói chung và cá biển nói riêng là nguồn bổ sung protein và các khoáng chất quan trọng cho bà bầu.

Loại trừ một số loại cá chưa thủy ngân nặng như cá thu, cá ngừ, cá nóc, cá kiếm…., thì vẫn còn rất nhiều loại cá biển bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua.

Điểm danh bốn loại cá biển tốt cho bà bầu

  • Cá hồi:

Cá hồi đây là loại cá biển rất được ưa chuộng, nó không chỉ bổ dưỡng mà còn tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất tuyệt vời, đặc biệt là hai loại EPA và DHA, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi lúc còn trong bụng mẹ, cũng như sự phát triển thai kỳ của mẹ: Giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp do mang thai, có tác động tích cực đối với sự phát triển thần kinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần hỗ trợ sự phát triển mắt của thai nhi, ngoài ra cá hồi còn có thể giúp mẹ giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

Trong cá hồi cũng có chứa thủy ngân, nhưng hàm lượng rất thấp, trước khi chế biến mẹ có thể loại bỏ bớt cũng như làm giảm mùi tanh của  nó bằng cách ngâm sữa tươi, rượu,gừng…

Các chuyên gia sức khỏe kiến nghị, mẹ bầu nên ăn hai đến ba phần cá hồi nấu chín hoàn toàn mỗi tuần.

  • Cá cơm

Cá cơm cũng nằm trong nhóm các loại cá chứa ít thủy ngân mà lại giảu axit béo omega-3. Nên cũng được đánh giá là an toàn cho phụ nữ mang thai.

So với cá hồi ác cơm có thể không bổ dưỡng bằng, nhưng có lẽ thân quen với các mẹ hơn đúng không ạ. Cá cơm mặc dù nhỏ nhưng dễ chế biến và làm ra được rất nhiều món ăn thơm ngon và đưa cơm, như á cơm kho tộ, cá cơm chiên bột, canh chua cá cơm.

Mặc dù không bổ bằng nhưng cá cơm cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi đó ạ:  cá cơm rất giàu Protein giúp hỗ trợ sự phát triển của bé, lượng sắt có trong cá sẽ bổ sung rất nhiều cho phần thiếu hụt ngày càng tăng trong quá trình mang thai, ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu cho các mẹ. Ngoài ra cá cớm còn rất giàu Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, lại còn có rất nhiều DHA (axit docosahexaenoic) hỗ trợ sự phát triển não và mắt của thai nhi.

  • Cá Trích

Cùng họ với nhóm cá nhỏ mà có võ là cá cơm, cá trích cũng thuộc nhóm cá biển rất tốt, mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Những dưỡng chất có trong cá trích rất phong phú.

Cá trích không chứa carbohydrate nhưng vẫn có thể cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ bầu. Không những thế, loài cá này còn được xem là nguồn cung cấp vitamin D quan trọng, vừa giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D, vừa hỗ trợ cải thiện khả năng miễn dịch của mẹ bầu. Bên cạnh đó ác trích cũng chứa canxi, magiê và phốt pho, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương của thai nhi.

  • Cá Sa Ba

Nấu mẹ bầu là team thích ăn cá thu, thì có thể ăn loại này đỡ trong thời kì mang thai nhé.

Cá sa ba chắc cá mẹ nghe có vẻ lạ, vì ở Việt Nam mình hay gọi nó là cá thu Nhật hơn, một số nới còn gọi nó là cá thu Thái Bình Dương, là một loại cá rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, mà hàm lượng thủy ngân chưa trong nó thật sự rất thấp, chỉ 0,088ppm.

Và cũng như những loại cá kể trên, cá Sa ba cũng chưa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cả mẹ bầu và thai nhi, nó thuộc nhóm cá da trơn nên chưa rất nhiều axit béo omega tốt đó ạ.

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn cá biển

Các mẹ đang bầu bí cần lưu ý những điều sau đây khi chọn ăn cá biển:

  • Mặc dù các loại cá đã đề cập ở trên tốt và mẹ bầu có thể ăn, nhưng mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên ăn 2-3 bữa thôi. Và cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ cớ 100gr mỗi lần thôi ạ
  • Chọn cá để chế biến mẹ cũng nên lựa những cơ sở uy tín để mua. Và nên lựa chọn cá tươi ngon để ăn, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu
  • Đang mang thai, mẹ cũng chỉ nên ăn cá đã được nấu chín hoàn toàn. Cá chưa nấu chín (như các món gỏi, tái…) thường mang mầm bệnh và có thể gây ngộ độc nguy hiểm.
  • Hạn chế hết mức có thể việc ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân, chẳng hạn như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to…
  • Cuối cùng, nếu mẹ bầu muốn ăn một loại cá nào đó mà chưa rõ liệu nó có an toàn hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc xin tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Xem thêm: Mất ngủ khi mang thai, mẹ bầu nên làm gì?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general