Vì sao sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ hay sữa công thức đều có nhiều dưỡng chất, nhưng tại sao sữa mẹ lại được đánh giá cao hơn, và được đánh giá là thực phẩm tốt nhất cho trẻ trong hai năm đầu đời?

Sau đây Beyeureviews xin điểm qua 5 lí do mà sữa mẹ được coi là tốt nhất cho trẻ:

Là vì sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ mới sinh.

Trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, và tỷ lệ giữa các chất có trong sữa mà thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ.

Nếu so sánh có thể thấy Sữa mẹ và các loại sữa bò hay dễ khác đều có hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau, nhưng tỉ lể các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ lại phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của các bé hơn.

Protein trong sữa mẹ chủ yếu là Protein dạng lỏng hòa tan, còn gọi là Protein sữa rất phù hợp cho bé hấp thu khi mà hệ tiêu hóa còn chưa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, Sữa mẹ cũng có số lượng protein (đạm) ít hơn sữa động vật nên trẻ dễ đào thải lượng dư thừa. Trong khi đó, Protein ở sữa bò chủ yếu là casein (85%) nên khi vào dạ dày của trẻ nhỏ sẽ tạo thành các cục đông vón làm trẻ khó tiêu hóa và hấp thu, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa.

Sữa mẹ bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất kháng khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là các bệnh về tiêu hóa và hô hấp. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh.

Whey Protein có trong sữa mẹ còn chứa các protein kháng khuẩn giúp trẻ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ sẽ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ, giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện.

Gắn kết tình cảm mẹ con, giảm trầm cảm sau sinh cho mẹ.

Sữa mẹ không chỉ có nhiều chất dinh dương tốt cho bé, mà còn là sợi dây liên kết còn sót lại giữa mẹ và bé, sau khi bé chào đời.

Khi cho con bú mẹ, việc hai mẹ con được thường xuyên tiếp xúc, gần gũi sẽ giúp gắn bó tình cảm giữa mẹ và con. Việc này không chỉ giúp các bé có cảm giác an toàn mà còn giúp chính các mẹ cảm thấy thoải mái tinh thần, yên tâm và giảm được sự lo âu, trầm cảm sau sinh.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các trẻ được bú và tiếp xúc gần gũi mẹ, được âu yếm sẽ ít khóc hơn, và sau này tinh thần, trí tuệ trẻ cũng phát triển tốt hơn.

Giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh cho mẹ

Lợi ích này có lẽ nhiều mẹ vẫn chưa biết, đó là khi nuôi con bằng sữa mẹ, khi các mẹ cho con bú, bụng được chèn ép sẽ giúp quá trình đẩy sản dịch ra ngoài diễn ra nhanh chóng hơn.

Không chỉ vậy việc cho con bú bằng sữa mẹ, còn giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, tử cung. Và một bí mật nhỏ nữa chính là giúp mẹ chậm có thai trở lại, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ đạt hiệu quả cao trong việc tránh thai an toàn đó mẹ.

Và tất nhiên việc chất dinh dưỡng mẹ hấp thụ được chuyển đổi bớt qua sữa mẹ, cũng sẽ giúp mẹ ít tích chất béo hơn, bé bú càng nhiều thì việc mẹ lấy lại được vóc dáng sau sinh sẽ càng nhanh chóng hơn.

Tiết kiệm hơn so với nuôi con bằng sữa công thức

Đây là lợi ích kinh tế khỏi phải bàn luôn, chi phí cho sữa mẹ chính là không đồng, nhưng lại là tốt nhất, nên cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế hơn.

Không chỉ vậy khi nuôi con bằng sữa mẹ, thì mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế, không mất tiền mua. Chỉ cần mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú.

Sữa mẹ lại là thực phẩm tử nhiên, luôn duy trì ở một nhiệt độ ổn định, thích hợp cho bé, mà còn rất an toàn.

Trên đây chỉ là một vài lợi ích được Beyeureviews kể ra mà thôi, thật sự việc nuôi con bằng sữa mẹ còn ti tỉ lợi ích khác nữa, do vậy nếu điều kiện cho phép, các mẹ hãy cố gắng nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời, và duy trì việc cho bé bú mẹ tới khi bé được hai tuổi mẹ nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn trữ đông, rã đông sữa mẹ đúng cách

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general