Tại sao sau 6 tháng tuổi các bé dễ bị ốm hơn?

Khi qua cột mốc sáu tháng tuổi, hầu như các mẹ đều dễ dàng nhận ra các bé yêu nhà mình thường dễ bị ốm khi thay đổi thời tiết, hay dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa hơn. Nhiều người cho rằng là do sữa mẹ giảm sút chất lượng, cũng có người cho rằng vì trẻ tiếp xúc thêm đồ ăn mới, liệu nguyên nhân thật sự khiến sức đề kháng của các bé giảm đi là do đâu.

Tại sao bé dưới sáu tháng tuổi ít ốm hơn?

Các bé dưới 6 tháng tuổi và đặc biệt là các bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn, thường rất ít bị nhiễm bệnh và các bệnh đường tiêu hóa, đây có thể nói là một sức mạnh diệu kỳ mà tình mẫu tử mang lại.

 

Bởi lẽ lý do lớn nhất khiến các bé dưới 6 tháng tuổi ít khi bị đau ốm chính là vì trong quá trình mang thai, và cho con bú khi mới ra đời, các bé đã thụ động tiếp nhận một lượng lớn kháng thể miễn dịch từ mẹ. Kháng thể IgG được truyền qua hàng rào rau thai từ mẹ sang con, kết hợp kháng thể nhận được từ sữa mẹ đã giúp bé được bảo vệ tối ưu trong 6 tháng đầu đời.

Ngoài ra còn một nguyên nhân gián tiếp khiến con ít bị bệnh nữa, đó là vì giai đoạn này ba mẹ cũng rất ít khi mang bé ra ngoài và cũng ít phải tiếp xúc với nhiều người nên hạn chế được kha khá nguồn lây bệnh.

Nguyên nhân khiến bé sau 6 tháng tuổi hay bị bệnh hơn

Nguyên nhân khiến các bé hay bị đau, ốm giai đoạn này là do:

  • Thứ nhất, mặc dù ít tiếp xúc với bên ngoài, nhưng sau khi chào đời, môi trường sống xung quanh ít nhiều vẫn có một số lượng vi khuẩn nhất định tác động lên bé, khiến cho lượng kháng thể mà mẹ truyền cho con khi còn trong bụng cũng đã phần nào bị tiêu hao. Bên cạnh đó nguồn kháng thể đang được duy trì truyền qua sữa mẹ lại không đầy đủ bằng.

  • Thứ hai, là bởi giai đoạn này đại đa số các bé đã biết bò trườn, nên hay bò chơi khắp nhà và thích gặm cắn đồ chơi do ngứa mọc răng. Lại thêm việc tập ăn dặm tiếp xúc thêm nguồn thức ăn ngoài sữa mẹ, tiếp xúc nhiều nguồn vi khuẩn đã khiến kháng thể có trong người bé không còn đủ để bảo vệ một cách tối ưu.
  • Thứ ba, chính là do chế độ dinh dưỡng, sữa và thức ăn bé được bổ sung không cân đối, khiến bé thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần để tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên nếu nói hệ miễn dịch hay sức đề kháng của con bị yếu, thì không hẳn. Mà đây chỉ là dấu hiệu để cơ thể các bé hiểu, là con đã không thể nào chỉ tiếp nhận sự bao bọc của mẹ, mà cần phải có thểm nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài và cơ thể bé cần học cách tự tạo ra hệ miễn dịch cho riêng mình.

Cách tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh cho các bé 6 tháng tuổi

Qua việc liệt kê nguyên nhân, hẳn ba mẹ cũng đã phần nào biết mình cần làm gì để bảo vệ các bé qua 6 tháng tuổi trước các tác nhân gây bệnh rồi phải không ạ:

  • Điều cần thiết nhất, vẫn là mẹ hãy cố gắng duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì sữa mẹ là nguồn bổ sung đề kháng tốt nhất và an toàn nhất cho con, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì tới khi con được hơn 2 tuổi là giải pháp tối ưu nhất.
  • Luôn vệ sinh chỗ chơi, ăn ngủ của bé để chúng luôn sạch sẽ. rửa sạch tay và vệ sinh tay chân sau khi để con chơi dưới sàn nhà. Đặc biệt là phải chú trọng vệ sinh răng miệng cho con.

  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng ngay khi bắt đầu tập ăn dặm cho con, không ép con ăn nhiều nhưng chế độa ưn cần đầy đủ chất, và đa dạng, đặc biệt là nhóm thức ăn giàu Kẽm, selen, crom, vitamin B1và B6, vitamin C,… giúp cải thiện vị giác, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng, khắc phục tình trạng ốm vặt của con.
  • Phòng bệnh hơn chưa bệnh, hay bổ sung thêm kháng thể cho con bằng cách tiêm phòng đầy đủ các mũi theo đúng lịch quy định. Đây cũng là giải pháp xấy thêm lớp phòng vệ cho con trước các nhóm viruts gây bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra mẹ cũng có thể bổ sung thêm dưỡng chất tăng cường sức đề kháng cho con qua các nhóm thực phẩm chức năng, tuy nhiên để bổ sung sao cho hiệu quả và đúng liều lượng, thì mẹ hãy cho bé thăm khám và hỏi thêm ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định dùng gì cho con nhé.

Xem thêm: Mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh ngủ ít.

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general