Những dấu hiệu cảnh báo bé bị thiếu kẽm mẹ không nên chủ quan

Kẽm là một vi chất rất quan trọng với các bé, việc thiếu hụt kẽm sẽ khiến các bé dễ giảm khả năng cảm nhận hương vị, ăn không ngon miệng, chán ăn, chậm lớn, còi cọc. Có thể xem việc thiếu hụt kẽm là nguyên nhân lớn khiến bé hay bị ốm, chậm tăng cân và suy dinh dưỡng. Để nhận biết bé yêu có đang bị thiếu kẽm hay không, mẹ cần chú ý tới các biểu hiện sau của con.

Bé thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài

Trẻ bị thiếu hụt kẽm, thường rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, và triệu chứng cũng thường trầm trọng và kéo dài hơn các trẻ được bổ sung đầy đủ kẽm. Vì thiếu hụt kẽm sẽ khiến sự phân chia tế bào khó xảy ra một cách trôi chảy, hệ miễn dịch bị suy yếu. Cộng thêm việc thiếu kẽm khiến trẻ ăn uống không ngon miệng, cũng rất làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ. Chính vì vậy nên những trẻ thiếu kẽm thường rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn tới táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài

Các vết thương ngoài da lâu lành hơn bình thường

Ở một số trẻ, các vết muỗi cắn hay trầy xước thường rất lâu lành, còn sưng tấy khá nghiêm trọng, và lâu lành. Thường nếu không quá trầm trọng ba mẹ chỉ nghĩ là do bé da độc, nhưng thực chất việc những vết thương này của bé lâu lành, khả năng rất cao là do cơ thể bé thiếu hụt kẽm.

 Việc thiếu hụt kẽm, khiến cho hệ miễn dịch của bé bị suy yếu, do đó cơ chế tự hồi phục của bé cũng bị kém hơn, khiến các vết muỗi đốt nhỏ cũng thành vết thương nghiêm trọng với con.

Bé hay bị ốm vặt

 So với các bé được bổ sung đầy đủ kẽm, thì các bé thiếu kẽm sẽ hay bị ốm vặt hơn, chỉ cần thời tiết thay đổi, hay thay đổi môi trường cũng rất dễ khiến bé bị ốm. Nguyên nhân thực rất rất dễ hiểu, vì kẽm là vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, thiếu hụt nó khiến đề kháng của trẻ suy yếu, với hệ miễn dịch yếu  thì khả năng chống lại tác nhân gây bệnh từ bên ngoài sẽ kém hơn nên sẽ hay bị ốm hơn

Không chỉ vậy kẽm còn ảnh hưởng đến khẩu vị của con, việc con ăn không ngon, ăn ít sẽ khiến bé thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân, cơ thể suy yếu và hay bị ốm.

Bé thường xuyên trằn trọc, ngủ không ngon giấc

Đã có rất nhiều nghiên cứu thực tiễn chỉ ra, nguyên nhân các bé hay khóc và khó ngủ vào ban đêm là do thiếu hụt kẽm. Vì kẽm không chỉ thúc đẩy việc ăn ngon, tăng cân nặng và phát triển hệ miễn dịch. Mà cũng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh…Đây cũng là lí do thiếu kẽm có thể khiến trẻ em dễ cáu gắt, quấy khóc nhiều và khó vào ngủ sâu hơn bình thường.

Có thế thấy biểu hiện của việc cơ thể bé bị  thiếu hụt  kẽm là rất thầm lặng, vì vậy, việc mẹ cần dự phòng thiếu kẽm thông qua chế độ ăn hàng ngày cho con là rất quan trọng. Nguồn cung cấp kẽm chủ yếu là  các loại thực phẩm như hải sản, các loại thịt có màu đỏ. Kẽm là vi chất mà cơ thể không thể tự sản sinh hay dự trữ nên cần được bổ sung đảm bảo thông qua chế độ ăn hằng ngày đủ kẽm.

Nếu ba mẹ thấy bé yêu  xuất hiện những dấu hiệu thiếu kẽm ở trên cần thì nên sớm đem bé đi kiểm tra dinh dưỡng và bổ sung lượng kẽm thiếu hụt kịp thời cho con. Ngoài việc chú ý bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống. Mỗi năm, mẹ cũng nên bổ sung kẽm cho con 1-2 đợt thông qua thực phẩm chức năng, mỗi đợt 1-2 tháng là có thể đảm bảo bé không bị thiếu kẽm.

 Xem thêm:Tại sao sau 6 tháng tuổi các bé dễ bị ốm hơn?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general