Mách mẹ giải pháp cai sữa cho bé nhanh, an toàn, không nước mắt

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trong những năm tháng đầu đời. Nhưng đến một giai đoạn nào nhất định, khi cơ thể bé đã phát triển hơn và hệ tiêu hóa dần ổn định, trẻ sẽ cần tiếp nhận thêm nguồn thực phẩm từ bên ngoài, và dần dần ngừng bú sữa mẹ.

Việc cai sữa mẹ là bước ngoặt cần thiết của trên hành trình phát triển của mỗi bé. Tùy thuộc vào độ tuổi cai sữa của bé và mức độ “thèm” sữa mẹ của mỗi bé, mà quá trình cai sữa có bé rất đơn giản nhưng cũng có bé sẽ khó khăn, thậm chí quấy khóc phản đối kịch liệt. Vậy nên trước khi chuẩn bị cai sữa cho con, mẹ hãy có sự chuẩn bị trước kể cả về mặt tâm lí lẫn kĩ năng để hành trình cai sữa của mẹ được suôn sẻ hơn.

Khi nào nên cai sữa cho trẻ?

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới thì tốt nhất các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì uống sữa mẹ tới khi bé được 2 tuổi nếu điều kiện cho phép.

Sau 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên, dinh dưỡng từ sữa mẹ không thể đáp ứng đủ cho mẹ nữa, lúc này mẹ bắt đầu phải bổ sung nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài cho bé. Và khi bé bắt đầu quen dần với thực phẩm bên ngoài mẹ hoàn toàn có thể cai sữa cho bé nếu muốn. Bên cạnh đó mẹ cũng cần lưu ý nếu mẹ không may mắc phải các bệnh truyền nhiễm, bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh liên quan đến bầu ngực hoặc đầu ngực thì cần cai sữa ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Có 5 thời điểm vàng mẹ có thể tham khảo để cai sữa cho con là:

Thời điểm thứ nhất: là khi bé được gần 1 tuổi và đã có thể ngồi thẳng không cần dựa, lúc này hệ thần kinh cũng như hệ vận động của bé đã phát triển và dần trở nên cứng cáp hơn. Công thêm việc bé đã có thể tiếp nhận ổn định lượng thực phẩm dồi dào bên ngoài thì mẹ có thể an tâm cai sữa được rồi ạ, Vi lúc này dù không có sữa mẹ thì bé vẫn có thể tự trang bị được sức đề kháng tốt để chống lại các tác nhân bên ngoài.

Thời điểm thứ hai: là khi bé đã hơn một tuổi, đây là giai đoạn mà hệ thần kinh não bộ của bé phát triển mạnh mẽ. Bé tập đi tốt và bắt đầu bập bẹ tập nói, các giác quan như vị giác, thính giác, thị giác cũng hoàn thiện và phát triển hơn. Ở giai đoạn này, mẹ cần bổ sung cho bé đa dạng nhiều loại thực phẩm và tăng mức sữa ngoài lên khoảng từ 500 – 600 ml. Và tất nhiên khi bé tiếp nhận tốt thì mẹ hoàn toàn có thể cai sữa cho con.

Thời điểm thứ ba: Khi bé được một tuổi rưỡi, hệ tiêu hóa gần như đã hoàn thiện và phát triển mạnh, bé ăn được tốt cháo hạt hay thậm chí cả cơm nhão. Nên thời điểm này cũng là mốc thời gian tốt để mẹ chọn cai sữa cho con.

Thời điểm thứ tư: là khi con bước gần tới tuổi lên hai. Đây là giai đoạn mà nhận thức của bé phát triển mạnh và bé đã có thể phân biệt được màu sắc. bé đã đủ cứng cáp để rời xa sữa mẹ mà mẹ không cần phải băn khoăn lo nghĩ gì nữa

Thời điểm thứ năm: là khi bé 2 tuổi rưỡi, lúc này cơ thể bé đã rất cứng cáp và tham gia được nhiều hoạt động như đi, chạy, leo hay bò lên cầu thang. Có thể nói là mốc thời gian cai sữa khá trễ rồi á mẹ, vì lúc này bé hoàn toàn không cần tới sữa mẹ nữa rồi ạ.

Các giải pháp cai sữa nhẹ nhàng cho bé

Bất kể trẻ đang ở độ tuổi hay giai đoạn nào, nếu mẹ muốn cai sữa cho con, mẹ đều cần tiến hành nó một cách từ từ và có sự chuẩn bị. Dù con ăn uống các thực phẩm khác rất tốt, hay không cần thiết phải bú mẹ nữa thì cũng không nên dừng cho bú một cách đột ngột, bởi điều đó rất dễ khiến bé cảm thấy hụt hẫng và khó chịu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến bé khi bị mẹ cai sữa lại quấy khóc dữ dội.

Bú sữa mẹ đối với bé không chỉ là để cung cấp dinh dưỡng, mà còn là thói quen theo bé từ khi lọt lòng, muốn từ bỏ nó không phải một sáng một chiều mà quên được. Thay vì đột ngột bắt bé ngừng bú, mẹ hãy để bé dần dần thích ứng với việc không còn bú mẹ, bằng cách cân nhắc sử dụng một trong các cách sau, để quá trình cai sữa có thể diễn ra “nhẹ nhàng” với bé hơn:

  • Bỏ qua bớt cữ bú của bé: Nếu bé yêu nhà minh đang bú một ngay 4-5 cữ chẳng hạn, mẹ hãy thử cho bé uống thêm sữa công thức và bỏ qua một đến hai cữ cho bú để xem bé có phản ứng gì không. Việc giảm số lần cho bú trong khoảng vài tuần sẽ giúp trẻ có đủ thời gian để thích nghi va tách dần sữa mẹ. Phương pháp này không chỉ giúp bé mà còn giúp nguồn sữa trong cơ thể mẹ từ từ giảm đi, như vậy khi mẹ cai sữa cũng sẽ giảm thiểu đi tình trạng bị căng tức hay áp xe bầu ngực, khiến việc cái sữa đối với cả mẹ lẫn bé đều nhẹ nhàng hơn.
  • Rút ngắn thời gian cho bú mỗi lần: Cũng đem lại kết quả tựa như phương pháp trên, nhưng thay vì bỏ bớt cữ bú, mẹ hãy thử bắt đầu cai sữa cho bé bằng cách rút ngắn khoảng thời gian cho bé bú lại. Nghĩa là nếu bình thường bé thường bú mẹ trong khoảng mười phút thì giờ mẹ hãy rút ngắn khoảng thời gian đó thành bảy phút, rồi năm phút…. mỗi ngày giảm dần một chút để bé thích ứng. Song song với đó mẹ cũng cần nâng lượng sữa công thức và thực phẩm ăn dặm thêm cho bé để bù đắp vào lượng sữa mẹ thiếu hụt. Cứ như vậy qua một thời gian bé sẽ giảm dần bú mẹ và khi mẹ cai sữa bé cũng không khó chịu nữa.
  • Đừng tự nguyện cho trẻ bú: Một cách khác để cai sữa cho bé là từ từ ngừng cho bú vào nhiều thời điểm trong ngày. Bằng cách chỉ cho con bú khi bé thật sự đòi. Thay vào đó khi bé đòi mẹ hãy thử đánh lạc hướng bé bằng các trò chơi, hay đồ ăn, hoặc dỗ dành chơi cùng bé. Nhưng cũng đừng để bé khóc đòi quá mới cho bú nhé mẹ, vì việc khóc mới cho bé bú dễ hình thành tâm lí “khóc để mẹ cho bú” ở bé, như vậy sau này mẹ sẽ khó cai sữa cho bé mà không nước mắt.
  • Cai bú đêm cho bé trước rồi đến cai cữ ngày: Ban ngày vốn có nhiều thú vui để đánh lạc hướng bé, vì vậy để việc cai sữa được nhẹ nhàng, mẹ nên cai bú đêm trước cho bé. Việc cai bú đêm cho bé mẹ có thể bắt đầu khi bé được 4-6 tháng tuổi, nhưng nếu mẹ lo lắng mẹ có thể bắt đầu muộn hơn. Để bắt đầu cai ti đêm mẹ hãy đảm bảo cho bé được ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng vào ban ngày, và thực hiện cai ti đêm trên nguyên tắc chậm rãi để bé dần thích ứng, nghĩa là không bỏ đột ngột mà cũng cắt dần cữ bú, thay vì cho bé bú để bé ngủ tiếp, mẹ hãy thử vỗ về xoa dịu để bé ngủ tiếp, chỉ cho bé bú khi bé thật sự đói và phản đối quá dữ dội.

Việc cai được bú đêm không chỉ giúp mẹ sau này cai sữa nhẹ nhàng, mà còn giúp bé ngủ thẳng giấc, nâng cao chất lượng giấc ngủ của bé hơn, tốt cho việc phát triển chiều cao của bé. Đồng thời giảm thiểu việc bé đái đêm nhiều, như vậy sau này mẹ cai bỉm cũng dễ dàng.

Trẻ không chịu cai sữa mẹ cần làm gì?

Các giải pháp trên rất hiệu quả với hầu hết các bé, khi cữ bú giảm dần các bé cũng có thể tự mình cai sữa mẹ mà không cần có thêm tác nhân bên ngoài nào thêm, Nhưng với một số ít bé bị ghiền ti mẹ, để các bé cai hẳn sữa mẹ có thể sẽ không dễ dàng như vậy. Đối với các bé này, có thể mẹ sẽ cần có sự hỗ trợ từ các mẹo dân gian sau:

  • Làm xấu bầu ngực của mẹ: Hình dáng bầu ngực mẹ rất quen thuộc với bé, để bé không nhận ra mẹ có thể thử hóa trang làm xấu bầu ngực bằng cách dùng son, màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti. Khi thấy ngực mẹ có sự thay đổi có thể bé sẽ không còn đòi bú nữa.
  • Dùng chất có vị đắng:Nếu háo trang không đánh lừa được thị giác bé, mẹ hãy thử đổi qua đánh lừa vị giác của con. Mẹ hay thử dùng các loại thuốc an toàn có vị đắng ví dụ cloxit hay an toàn hơn thì thử bôi quả mướp đắng nghiền thành nước bôi lên ti mẹ. Khi ngậm vào thấy đắng thì bé sẽ nhả ra, không còn muốn ti mẹ nữa.
  • Bôi dầu gió xung quanh ngực mẹ:Đây là cách tương đối đơn giản, thông dụng và cũng có hiệu quả. Khi bú mẹ, trẻ sẽ thấy vị hắc và cay của dầu gió nên không dám đòi ti nữa.

Nếu mẹ đã thử tất cả các cách trên để cai sữa cho bé, mà vẫn không thu được kết quả như ý thì có lẽ thời điểm mẹ chọn chưa phải lúc. Mẹ không nên quá áp lực rồi khiến quá trình cai sữa diễn ra quá nhanh với bé. Những cơn giận dữ, bám víu, lo lắng và các hành vi khác của bé có thể là dấu hiệu bé phản ứng khi quá trình cai sữa diễn ra quá nhanh khiến bé khó chịu. Nếu bé bắt đầu thể hiện những hành động khác thường, mẹ hãy thử để quá trình cai sữa chậm lại. Cho trẻ bú thêm một hai tuần để bình ổn cảm xúc của bé, việc cai sữa chậm đi một chút không có gì xấu cả.

Bên cạnh việc quan tâm cảm xúc của con, mẹ cũng nên chú ý tới sức khỏe và tâm lí của bản thân nữa mẹ nhé. Cai sữa một cách từ từ cho bé không chỉ để bé thích ứng mà cũng hạn chế sự căng sữa của mẹ. Vậy nên nếu cai sữa khiến ngực mẹ căng tức quá khó chịu, dùng nhiều cách mà không giảm bớt, mẹ cũng có thể tạm hoãn việc cai sữa cho bé để bảo vệ sức khỏe của mẹ nữa nhé.

Xem thêm Hướng dẫn nấu cháo trứng gà thơm ngon cho bé ăn dặm

 

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general