Hướng dẫn mẹ cách cho bé tập ăn dặm hoa quả đúng cách

 Trái cây, hoa quả là nguồn cung cấp vitamin vô cùng phong phú cho các bé. Và cũng là nhóm thực phẩm thường rất dễ tập ăn và được các bé rất yêu thích. Tuy nhiên, với các bé mới bắt đầu tập ăn dặm, việc bắt đầu làm quen với hoa quả cũng cần có quy trình tự động, và để bé có thể thưởng và hấp thụ dinh dưỡng từ hoa quả một cách an toàn và tốt thì ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau.

Nên chọn bắt đầu làm quen với con từ bơ và chuối

Độ tuổi bé có thể bắt đầu ăn dặm hoa quả là 6 tháng tuổi, và giữa số lượng lớn các loài trái cây vô cùng phong phú mẹ nên bắt đầu cho con làm quen từ chuối và bơ.

Trong 2 đến 3 tuần đầu tiên mẹ hay xen kẽ thêm bơ và chuối vào thực đơn của bé để làm các món ăn phụ hoặc tráng miệng sau bữa ăn đều rất ổn. Vì đây là hai loại mềm, và lành tính, nên bé sẽ rất dễ hấp thụ, cũng ít bị dị ứng và thường sẽ không tạo ra bé bị gặp phải các vấn đề về vị giác khi ăn.

Từ tuần thứ 4 và 5 trở đi, lúc này cơ sở và hệ tiêu hóa của ebs đã tăng dần với các thực phẩm bên ngoài, lúc này ba mẹ có thể cho con làm quen với đa dạng các loại trái cây, hoa quả hơn như táo, dâu tây, xoài, thăng long… tuy nhiên ba mẹ vẫn nên ưu tiên chọn các loại trái cây mềm, và chọn mua các loại trái cây theo đúng mùa vụ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mẹ nhé.

Thời gian cho bé ăn hoa quả trong ngày đúng cách

Để tốt cho hệ tiêu hóa của bé, ba mẹ nên cho bé ăn hoa quả sau bữa trưa chính tầm 30p- 45p. Hoặc có thể cho con ăn hoa quả vào các bữa phụ. 

Tuyệt đối không cho con ăn hoa quả trước bữa ăn chính, mà cần cách ăn bữa chính ít nhất là 2 tiếng vì trái cây thường giàu chất xơ và nước, sẽ tạo bé bị no bụng không còn muốn ăn thức ăn của bữa chính nữa. Không những thế một số loại trái cây có vị chua, như cam, quýt… nếu ăn khi đói cũng rất hại dạ dày, và làm vị giác của bé bị ảnh hưởng, dù ăn ít cũng tạo ra con ăn các món ăn sau đó không còn ngon miệng nữa.

Cũng không nên cho con ăn hoa quả ngay sau khi ăn xong bữa trưa chính mẹ nhé,vì có một số chất có trong hoa quả có thể tạo ra con bị đầy bụng, khó tiêu, dễ dẫn tới ít lắm ạ.

Không dùng nước ép hoa quả thay thế nước và sữa

Nước ép về bản chất cũng chính là bé đang ăn hoa quả, mẹ có thể cho con làm quen nuwocs ép trước khi tập ăn hoa quả, nhưng sớm nhất cũng phải sau 6 tháng, và khi bắt đầu cũng chỉ nên cho con nếm thử một chút phúc rồi đến một số kỹ, cho thời gian ứng dụng thích hợp. 

 mốc thời gian cho bé uống nước ép trong ngày, cũng cần bổ sung thủ công theo chế độ khi cho con ăn hoa quả. Một là uống sau bữa ăn chính 30p không thì phải uống trước bữa ăn chính ít nhất là hai tiếng. 

Mẹ tuyệt đối không nên có suy nghĩ cho con dùng nước ép thay thế nước hay sữa mẹ nhé, vì mặc dù nước ép giàu dinh dưỡng, nhưng hàm lượng chất đó không thể so sánh với sữa, và việc cho bé uống nhiều nước ép cũng rất tổn hại cho sức khỏe của con, dễ tạo con bị dư đường.

 Nên kết hợp các loại hoa quả để cho bé thưởng thức.

Thay vì cho bé ăn một số loại bé yêu thích, mẹ nên phối hợp các loại trái cây hoa quả lại, vừa để bé có thể hấp thụ được nhiều mùi và dưỡng chất khác nhau, lại tránh cho con bị chán khi phải biểu thức một mùi quá nhiều lần.

Một số mẹo ý kết hợp trái cây nhu tốt lại còn rất ngon và bổ sung mẹ có thể tham khảo: Bơ+táo/lê, bơ+chuối, đu đủ+xoài, táo+chuối, bơ+xoài….

Bên cạnh những loại trái cây kết hợp hoàn hảo, thì cũng có khá nhiều nhóm trái cây không nên ăn cùng nhau, do đó, nếu mẹ định nghĩa hợp lý thì nên tìm hiểu trước một chút nhé. Mùa hè của các loại trái cây đã tới rồi, phát triển ngay thôi nào mẹ ơi!

 Xem thêm: Mách mẹ công thức làm sinh tố bơ bổ dưỡng cho bé ăn dặm

 

 

 

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general