Có nên cho trẻ ngồi xe tròn tập đi?

Cho trẻ ngồi xe tròn tập đi là thói quen phổ biến của nhiều ba mẹ Việt. Thế nhưng liệu loại xe này có thật sự tốt cho các bé, hãy cùng Beyeureviews tìm hiểu một chút nhé!

Lợi ích của xe tròn tập đi.

Xe tròn tập đi là loại xe thông dụng thường được nhiều ba mẹ Việt tin dùng nhất trong các dòng xe tập đi. Loại xe này có một bộ khung vững chắc nâng đỡ, một tấm vải thoáng mát cho bé ngồi và khay nhựa có thể gắn đồ chơi để làm đồ giải trí cho trẻ, xe còn được gắn thêm bánh xe phía dười nên rất tiện cho bé di chuyển. Xe tập đi thường được khuyến khích dùng cho trẻ em từ 5 đến 15 tháng tuổi, khi các bé đã có thể đứng lên nhờ vào sự hỗ trợ.

Sự tiện lợi của xe tròn, tất nhiên cũng đi kèm rất nhiều ưu điểm, nên mới được rất nhiều ba mẹ lựa chọn và tin dùng:

  • Dùng xe tròn tập đi không chỉ hỗ trợ các bé di chuyển và đứng lên, mà còn giúp bé có thể tự chơi, tự vận động thoải mái hơn.
  • Ba mẹ cũng đỡ phải chăm sóc và bồng bế con cả ngày.
  • Cho bé ngồi xe tròn, các mẹ còn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cho công việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa.

Nhược điểm khi cho trẻ sử dụng xe tròn tập đi.

Bên cạnh những lợi ích, tất nhiên xe tròn cũng tồn tại kha khá rủi ro tiềm tàng:

  • Bé rất dễ gặp nguy hiểm khi dùng xe tròn sớm:

Xe có bánh xe nên di chuyển dễ dàng, các bé nhỏ lại chưa có nhận thức về nguy hiểm, do đó khi chạy thông thạo thường sẽ di chuyển xe đi khắp nơi với tốc độ nhanh, do đó nếu không có sự giảm sát của ba mẹ, bé sẽ rất dễ bị té ngã nếu lao xe xuống các bậc cầu thang, hay thậm chí đâm xe vào những vật nguy hiểm…

  • Dùng xe tròn nhiều trẻ rất dễ bị chậm biết đi

Là xe tập đi lại khiến trẻ chậm biết đi, nghe vô lí nhưng là sự thật đó các mẹ. Mặc dù không phải bé nào cũng sẽ bị, nhưng việc bé đang ở độ tuổi tập đi, sử dụng xe tròn quá nhiều, bé sẽ luôn quen với việc đi có chỗ dựa nâng đỡ, do đó rất dễ mất đi khả năng giữ thăng bằng cơ thể, như vậy khi không có xe bé sẽ không thể đi bình thường được.

Không chỉ vậy, việc ba mẹ lạm dụng xe tròn tập đi quá sớm, khiến trẻ nhảy cóc bước từ nằm chuyển sang đứng luôn, bỏ qua mất bước đệm là tập ngồi và đứng chựng, như vậy là rất không tốt cho các nhóm cơ cần thiết của việc trẻ vịn đứng, đứng chựng một mình và tập đi.

  • Dùng xe tròn có thể khiến bé bị “chân vòng kiềng”

Thường rủi ro này vẫn tồn tại nếu ba mẹ chủ quan cho con ngồi xe tròn quá sớm, và ngồi quá nhiều, khi bé mới 5-6 tháng tuổi thực chất xương bé vẫn còn mềm, việc ngồi xe tròn khiến chân khuỵu xuống nhiều, rất dễ khikhieensaanj bé bị cong mẹ nhé.

Có nên cho trẻ ngồi xe tròn tập đi?

Với câu hỏi này, thực sự không chỉ mình Beyeureviews muốn khuyên các mẹ đâu, mà cả những chuyên gia cũng khuyến cáo là việc này không nên và cũng không cần thiết. Các bé không cần tới xe tập đi hay dụng cụ hỗ trợ thì vẫn hoàn toàn có thể biết đi theo bản năng nhé ba mẹ.

Thay vì mua xe tập đi cho bé, ba mẹ có thể hướng dẫn hoặc hỗ trợ bé tập chuyển từ ngồi chuyển qua đứng, bằng cách chỉ bé vịn tay ba mẹ hay các đồ nội thất vững chắc trong nhà, như tủ, bàn ghế, hay bờ tường, …để tập đứng dậy và giữ thăng bằng. Và đây cũng được cho là cách tập đi cho bé nhanh và an toàn nhất.

Nhưng lưu ý khi cho trẻ sử dụng xe tròn tập đi

Tuy nhiên nếu ba mẹ thấy cần thiết, và mong muốn dùng xe tập đi để hạn chế việc phải trông giữ bé, thì ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không cho bé dùng xe tròn quá sớm, mặc dù độ tuổi có thể sử dụng xe tròn là 5 tháng, nhưng các bé ở độ tuổi này, hệ xương vẫn còn rất yếu, ba mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng xe tròn khi đã được 8 tháng tuổi, vì lúc này hệ xương của bé bắt đầu cứng cáp hơn, phát triển tốt hơn, bé có thể tập đứng, tập đi dễ dàng hơn.
  • Không nên thả trẻ ngồi xe quá nhiều, một ngày chỉ nên để trẻ dùng xe từ 1-2 tiếng là được.
  • Nên chọn các loại xe có thiết kế chắc chắn, chất liệu xe và phần ghế ngồi không có thành phần dị ứng da, nên thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái nhất cho trẻ vận động.
  • Khi cho bé ngồi xe tròn phải luôn có người giám sát bé trong tầm mắt, để tránh những rủi ro không đáng có.

Xem thêm:Các môn thể thao tập ở nhà giúp bé tăng chiều cao hiệu quả

 

 

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general