Có nên cho các bé sơ sinh nằm võng ngủ?

Đặt các bé nhỏ nằm võng cho dễ ngủ có lẽ là lựa chọn của không ít mẹ bỉm Việt. Nhưng hiện nay có rất nhiều dẫn chứng chỉ ra, việc cho các bé sơ sinh nằm võng không đúng cách có thể khiến cho cột sống các bé bị ảnh hưởng bởi hình dạng của võng. Để tránh mối nguy hiểm tiềm tàng này, các mẹ đang và có dự định ấp ngủ cho con bằng võng, hãy cùng Beyeureviews tìm hiểu xem có nên cho các bé yêu nằm võng ngủ không  nhé.

Ưu điểm của việc cho bé nằm võng

Võng được làm bằng vải và có kết cấu ôm trọn người nằm, do đó khi các bé sơ sinh được đặt ngủ trên võng thưỡng sẽ có cảm giác như đang được ôm áp, tạo tâm lí an toàn cho bé không còn bị giật mình khi ngủ.

Cộng thêm chuyển động đung đưa của võng giúp bé cảm thấy như đang ở trong tử cung của mẹ nên sẽ an tâm hơn, làm dịu sự lo lắng. Điều này tạo môi trường thoải mái để trẻ ngủ ngon hơn.

Đây cũng chính là lý do khiến các mẹ bỉm có con bị khó ngủ, hay gắt ngủ lựa chọn võng làm công cụ hỗ trợ giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nhược điểm của việc cho bé sơ sinh nằm võng.

Võng tưởng chừng vô hại, còn mang đến lợi ích ngủ ngon cho bé, nhưng thực chất nó lại chứa rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng về sau cho bé:

 • Gây hội chứng rung lắc cho bé: Đây là một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Khi tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, giảm thị lực, rối loạn khả năng định hướng và chậm hình thành nhận thức; Đã có rất nhiều bé mắc phải hội chứng này mà nguyên nhân xuất phát từ việc ba mẹ cho nằm võng quá nhiều, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên những chấn động, khi được đung đưa võng quá mạnh có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của trẻ.
 • Gây tổn thương đến cột sống và lồng ngực: ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh đang hình thành cấu trúc của xương nên việc mẹ cho trẻ nằm võng nhiều. Các bé phải nằm trong tình trạng cong lưng nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến hình dạng cấu trúc cột sống của bé, gây nên tình trạng cong vẹo cột sống.
 • Nằm võng liên tục có thể ảnh hưởng đến cơ bắp của trẻ:Khi trẻ nằm võng cơ thể được võng bao phủ giữ lại, hoạt động co duỗi chân tay của trẻ nhỏ sẽ không được thoải mái và đôi khi khó thực hiện. Việc hạn chế này nếu kéo dài khiến cho khả năng phát triển của cơ bắp của trẻ bị hạn chế.
 • Bé bị phụ thuộc vào võng:Trẻ như một tờ giấy trắng, do đó khi mẹ để bé nằm võng nhiều, sẽ tạo cho bé tiềm thức khi ngủ phải có chuyển động đu đưa của võng, nếu không có võng sẽ không ngủ được; Về lâu dài điều này có thể thành trwor ngại cho không chỉ bé mà còn cả sinh hoạt của mẹ.
 • Dễ té ngã và khó thở: Khi bé tầm 3-4 tháng tuổi, các bé đã có thể nghiêng người và lật, nếu nằm võng ngủ sẽ rất nguy hiểm, vì dễ bị té ngã từ võng xuống nếu không có người giám sát. Hoặc khi bé lật sang một bên thì rất khó lật ngửa trở lại. Mặt khác, trẻ sơ sinh nằm võng sẽ nằm ở tư thế cong người, gập cổ – là tư thế khiến hô hấp khó khăn. Trường hợp này có thể gây nguy hiểm, thậm chí gây tử vong vì bé không thở được.

Có nên cho các bé sơ sinh nằm võng ngủ?

Với câu hỏi “Có nên cho các bé sơ sinh nằm võng ngủ?” thì câu trả lời là không nhé các mẹ. Để cho bé có một giấc ngủ ngon, thật ra mẹ có thể chọn nhiều giải pháp khác, nhưng nếu vẫn quyết định cho con nằm võng, mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Không cho trẻ ngủ võng quá sớm khi chưa được 3 tháng tuổi
 • Chọn mua võng của những thương hiệu uy tín, có chất liệu chắc chắn và an toàn cho bé, và quan trọng là võng phải có kích thước phù hợp với bé.
 • Đặt võng cho bé ngủ ở nơi an toàn và dễ quan sát. Mẹ có thể mua thêm thảm xốp trải phía dưới thảm đề phòng bé té ngã.
 • Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại nôi hoặc chiếu, thảm để hỗ trợ nâng đỡ bé tránh bị tổn thương cột sống khi nằm võng, mẹ có thể chọn mua thêm, còn không có mẹ có thể cho trẻ nằm chéo so với chiều của võng để nâng đỡ vùng lưng của bé, không làm cột sống của bé bị cong theo chiều cong của võng
 • Trước khi đặt bé lên võng, mẹ cần kiểm tra kĩ võng, đảm bảo võng không bị nghiêng, không hư hỏng và đã được néo buộc chắc chắn.
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi và giám sát bé trong thời gian bé ngủ võng.
 • Không đưa võng cho bé quá mạnh chỉ cần nhẹ nhàng và đều đặt, cũng không cho bé nằm võng, hay đưa võng qua lâu, mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng khi ngủ những cữ ngắn ban ngày, không nằm xuyên đêm, và khi bé đã ngủ thì mẹ có thể ngừng việc đưa lắc.

Mặc dù những nguy hiểm từ nằm võng của bé là hiếm gặp, nhưng lựa chọn tốt nhất khi cho các bé ngủ cho các mẹ vẫn nên là giường hoặc nôi, nói chung là trên các mặt phẳng, vừa tốt lại an toàn cho sự phát triển của các bé về lâu dài. Nếu các mẹ đang có dự định cho con nằm võng hãy cân nhắc kĩ nhé.

Xem thêm:Mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh ngủ ít.

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general