Bốn trò chơi kích thích khả năng tư duy các bé 8 đến 9 tháng tuổi

Bước qua tháng thứ 8 và 9, sẽ là giai đoạn các bé yêu bắt đầu chập chững với những bước chân đầu đời. Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu tìm hiểu về thế giới và học cách tương tác trò chuyện với người lớn nhiều hơn. Để hỗ trợ con trong giai đoạn này, cũng như gia tăng trí tưởng tượng và kích thích bé hứng thú với các hoạt động thể chất nhiều hơn, thì ba mẹ không nên bỏ qua bốn trò chơi nhỏ sau đây nhé.

Khám phá thế giới bên ngoài

Nói một cách đơn giản thì trò chơi này chính là những chuyến đi dã ngoại ngoại trời mà ba mẹ dẫn con đi. Đó có thể chỉ là một cuộc đi dạo nhẹ nhàng cùng bé tới thăm hàng xóm, các sân chơi, hoặc có thể xa hơn một chút như công viên, khu cắm trại, điều đó sẽ mang lại cho bé những bất ngờ và giờ phút thú vị bên ba mẹ.

Nhân những chuyến đi này, ba mẹ có thể chỉ cho bé thấy sự khác nhau về màu sắc, kích cỡ của những chiếc lá, bông hoa… Hãy kích thích trí tuệ của bé bằng cách giúp bé so sánh lá to và lá nhỏ, que dài và que ngắn…

Ba mẹ hãy thư giãn và hài hước cùng bé. Có thể những chuyến đi này sẽ mất thời gian vào những trò mà bé thích là rất vô bổ. Nhưng chuyến đi chơi này là cơ hội để ba mẹ giáo dục bé một cách thoải mái mà cực kì hiệu quả. Mẹ dắt bé ra ngoài đi dạo không chỉ giúp bé làm quen với thế giới, mà còn giúp các con được gặp gỡ nhiều người và được rèn luyện thêm cả kỹ năng giao tiếp.

Nấu ăn cùng bé

Thay vì mua những bộ đồ chơi nấu ăn giả, mẹ có thể chơi trò nấu ăn này cùng bé, ngay bằng nhưng bữa ăn của gia đình luôn mẹ nhé.

Khi bé đứng vững, mẹ có thể cho con nấu ăn cùng và tới gần hơn với bàn bếp. Trong quá trình mẹ nấu nướng, mẹ có thể cho bé đứng cạnh và phụ giúp những việc đơn giản mà bé có thể. Như vậy bé sẽ được quan sát hành động của mẹ và quen với mùi hương của thức ăn; điều này không chỉ giúp kích thích thị giác và khứu giác của bé. Mà nhân cơ hội này mẹ cũng có thể giới thiệu các loại nguyên liệu rau củ, tôm cá,… với con để con được trực tiếp nhìn; thay vì nhìn qua tranh ảnh hay tivi.

Cách chỉ dạy trực tiếp như vậy, không chỉ giúp con vui vẻ, mà còn giúp con dễ nhận biết và tiếp thu những kiến thức mới hơn.

Chơi cùng với nước

Hầu hết các bé đều rất thích nghịch nước. Nhưng đại đa số ba mẹ thì sợ con ốm nên thường ngăn cản con. tuy nhiên trò nghịch ngợm với nước lại rất có ích cho việc phát triển cả thể chất và tinh thần của con đó mẹ.

Thay vì cấm cản rồi con phải lén lút chơi, những ngày hè nóng nực; khi bé đang tắm hoặc khi đi biển, đi hồ bơi. Mẹ có thể bày ra những trò chơi với nước để con chơi và khám phá nhé.

Mẹ đổ đầy nước vào một cái chậu nhỏ và đưa cho bé một vài ca hoặc xô nhỏ với kích thước khác nhau. Để bé đổ nước từ một cái bình đựng này sang bình khác. Đây là một trò giải trí không chỉ khiến bé vui vẻ, mà còn là một hoạt động khuyến khích sự thông minh của bé, rèn kỹ năng phối hợp đôi tay và mắt. Tuy nhiên mẹ không nên để bé ngâm nước quá lâu vì con có thể bị ốm nhé.

Dạy trẻ nhận biết mọi thứ thông qua ảnh

Những ngày không thể ra ngoài, hay rảnh rỗi, mẹ có thể lôi album ảnh gia đình, hoặc những Flash cards với những chủ đề thân thuộc xung quanh. Mẹ chỉ vào hình, rồi nhắc tên để bé ê a đọc theo, cũng là một cách dạy bé nói và nhận biết rất tốt đó ạ. Có thể bé sẽ không làm theo ngay nhưng các bé thường vẫn sẽ ghi nhớ lại, lâu dần sẽ nhận biết đồ vật và người thân trong gia đình rất hiệu quả.

Trên đây là chỉ là một vài gợi ý mà Beyeureviews muốn gửi tới ba mẹ về những trò chơi phát triển kĩ năng nói và nhận biết cho bé giai đoạn 8 đến 9 tháng tuổi. Điều cần nhất trong giai đoạn này của các bé vẫn là sự đồng hành của cha mẹ; hãy tạo cơ hội để bé yêu tự do khám phá thế giới muôn màu ba mẹ nhé.

 Xem thêm: Cần làm gì khi trẻ biếng ăn sau khi dùng kháng sinh?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general