Có cần thiết phải bổ sung thêm bữa phụ cho các bé?

Bên cạnh ba bữa chính của các bé, thì việc bổ sung thêm bữa phụ cho các con hiện nay cũng được rất nhiều mẹ quan tâm. Vậy việc bổ sung các bữa phụ này có thật sự cần thiết, khi việc bé ăn đủ bữa chính và sữa đã gần như đầy đủ chất dinh dưỡng?.

Có cần thiết phải bổ sung thêm bữa phụ cho các bé?

Với câu hỏi này câu trả lời là cần thiết nhé các mẹ, bên cạnh bữa chính và sữa, thì các bữa phụ thơm ngon cũng rất cần thiết cho sự phát triển của con trong nhưng năm tháng đầu đời.

Các bé mới bước vào giai đoạn ăn dặm, thể tích dạ dày của bé còn nhỏ, không thể nạp được nhu cầu thực ăn lớn, vì vậy việc mẹ chia nhỏ bữa ăn lớn thành nhiều bữa ăn nhỏ sẽ giúp cho quá trình hấp thu được tốt hơn. Thay vì cho con ăn quá nhiều trong bữa chính, các mẹ có thể cắt giảm bớt lượng thức ăn bữa chính và thêm vào lịch ăn của con một hai bữa phụ trong ngày, không chỉ tăng thêm dinh dưỡng cho con mà còn giúp cho hệ tiêu hóa của con không bị quá tải. Còn đối với các bé lớn, bữa phụ sẽ giúp các bé có thêm năng lượng vui chơi giữa các cữ ăn phải chờ thời gian dài.

Đặc biệt ở những trẻ chậm tăng cân hay suy dinh dưỡng, bữa phụ có thể xem như một giải pháp khắc phục tình trạng này của con rất hiệu quả. Việc chia nhỏ bữa, làm phong phú các bữa ăn, sẽ kích thích các con ăn ngon miệng hơn, và không bị ngán các bữa ăn khi phải ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó. Có thêm bữa phụ, tăng cường thêm lượng chất dinh dưỡng mới cũng rất có lợi cho việc phát triển và tăng cân của con.

Khi nào có thể cho bé ăn thêm bữa phụ?

Khi các bé được 7 tháng tuổi, và đã làm quen tốt với các thực phầm khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức thì mẹ hoàn toàn có thể tăng cường thêm bữa phụ cho con, các mẹ có thể bổ sung cho trẻ các bữa ăn phụ bao gồm sữa chua, phomai, trái cây,… hoặc đa dạng thêm nhiều loại thực phẩm khác như bánh trái, kem, chè,mì..tùy thuộc vào độ tuổi của con và các thực phẩm mà con có thể ăn được.

Thời gian ăn bữa phụ trong ngày là không cố định nhé các mẹ, nó phụ thuộc vào việc mẹ cho con ăn bữa chính khi nào ạ, thường các bữa phụ mẹ phải cho con ăn tách xa bữa chính tầm 1 tiếng đến 1,5 tiếng, và cũng tách cứ sữa của con tầm 30 phút là tốt nhất, tương tụ nếu mẹ vừa cho con ăn bữa phụ thì cũng nên căn chừng đó thời gian để cho con ăn bữa chính tiếp theo.

Nhưng lưu ý khi cho con ăn bữa phụ?

Bữa phụ cho con mẹ có thể cho con ăn đa dạng và cũng có rất nhiều lựa chọn từ sữa chua, trái cây, ngũ cốc, tới bánh trái… Tuy nhiên quá trình nâng thêm bữa phụ cho các con, mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau:

  • Mặc dù là bữa phụ nhưng mẹ cũng cần có sự cân đối giữa những thành phần dinh dưỡng và chế độ ăn phù hợp.
  • Thời gian các bé ăn bữa phụ phải tùy thuộc và bữa chính, do đó mẹ cần tập cho trẻ ăn đúng bữa bởi vì nó rất cần thiết cho sự phát triển.
  • Tuyệt đối không để trẻ ăn vặt nhiều thứ trong ngày, như vậy sẽ làm con lười ăn các bữa chính.
  • Bữa phụ dù sao cũng chỉ là bữa phụ, mẹ không nên để nó thay thế các bữa chính.
  • Dù là chính hay phụ thì cũng chỉ nên cho các ăn vừa phải và liều lượng phù hợp theo độ tuổi của con, không nên theo quan niệm con ăn được càng nhiều càng tốt. đặc biệt là các bữa phụ có nhiều đường, cần hạn chế vì dễ khiến bé lười ăn và sâu răng, ảnh hưởng sức khỏe về sau.

Các bữa phụ có tính dinh dưỡng cao, có thể sẽ không gây hứng thú hay được các con yêu thích. Nếu trong trường hợp các bé không ăn thức ăn bổ sung thì mẹ nên thử tìm thêm những cách chế biến đa dạng để giúp trẻ có hứng thú hơn. Và nếu việc kết hợp hoàn chỉnh các bữa ăn chính và phụ gây khó khăn cho mẹ, các mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có một thực đơn phù hợp cho trẻ mẹ nhé.

Xem thêm:Cách làm sữa chua từ sữa mẹ thơm ngon cho các bé ăn dặm

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general