Chuyển dạ giả và thật, làm sao để mẹ bầu phân biệt?

Từ cuối tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu thường sẽ bắt đầu phải đối mặt với nhưng cơn gò bụng chuyển dạ giả, nhất là tới tháng cuối thai kỳ gần với ngày dự sinh, những cơn gò lại càng xuất hiện nhiều hơn, khiến các mẹ không chỉ khó chịu mà rất hoang mang, lo lắng vì không biết có phải mình sắp sinh hay không? Bài viết hôm nay của Beyeureviews sẽ giúp các mẹ phân biệt thế nào là chuyển dạ thật, thế nào là chuyển dạ giả, để mẹ biết khi nào mình cần nhập viện khi nào không nhé.

Chuyển dạ giả là gì?

Chuyển dạ giả là những cơn đau co thắt tử cung, còn được gọi là Braxton Hicks. Chúng cũng khá giống chuyển dạ thật. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng này, tử cung của mẹ bầu sẽ không xảy ra giãn nở, và những cơn đau cũng không kéo dài.

Những cơn chuyển dạ giả mặc dù khiến mẹ có chút khó chịu, nhưng cũng mang đến rất nhiều lợi ích nhất định. Nó không chỉ là bước đệm cho việc chuyển dạ sau này, mà còn có tác dụng làm cơ tử cung thêm săn chắc, đồng thời kích thích lưu thông máu đến bào thai. Ngoài ra, việc xuất hiện những cơn chuyển dạ giả này, thai nhi cũng có cơ hội để đổi ngôi thai đến một vị trí thích hợp. Nhiều trường hợp, nhờ vào những cơn chuyển dạ giả, đầu của em bé được đẩy xuống eo dưới của khung chậu, giúp cho quá trình sinh sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Để phân biệt bản thân đang chuyển dạ giả hay thật, mẹ cần chú ý theo dõi những biểu hiện sau:

  • Tần suất của các cơn co thắt

Chuyển dạ giả là những cơn đau co thắt bất chợt, và khoảng cách thời gian giữa mỗi cơn đau thường không đồng nhất.

Chuyển dạ thật: Những cơn đau thường cơn đau tới dồn dập và mạnh dần, chúng thường kéo dài khoảng hơn một phút và xảy ra đều đặn. Cường độ đau sẽ ngày càng tăng lên và khoảng cách giữa những cơn đau cũng ngày càng rút ngắn, khiến mẹ không thể nào chịu nổi.

  • Thử di chuyển hoặc thay đổi tư thế

Khi xuất hiện triệu chứng gò bụng, co thắt giống chuyển dạ, mẹ hãy thử thay đổi tư thế, ví dụ đang ngồi thì thử đứng lên rồi di chuyển, hoặc ngược lại đang di chuyển thì thử ngồi xuống nghỉ ngơi. Hay nếu mẹ đang nằm thì hãy thử đổi tư thế nằm xem những cơ co thắt có thuyên giảm không nhé.

Vì nếu đó chỉ là những cơn chuyển dạ giả: Những cơn đau sẽ thuyên giảm nếu mẹ thay đổi về tư thế nghỉ ngơi, và vận động nhẹ nhàng,…

Còn đối với chuyển dạ thật: dù mẹ làm gì cơn đau thường cũng sẽ không thuyên giảm. Không nhưng vẫn đau, mà thậm chí cường độ đau sẽ ngày càng tăng dần.

  • Vị trí của cơn đau

Đối với những trường hợp đau do chuyển dạ giả: Vị trí của những cơn đau mẹ sẽ thường cảm nhận ở vùng trước bụng hoặc đau ở xương chậu là nhiều. Ngoài triệu chứng đau, thì thường không đi kèm triệu chứng bệnh lý hay các dấu hiệu chuyển dạ khác.

Đối với những trường hợp chuyển dạ thật: Vị trí của cơn đau thưỡng sẽ xuất phát từ phần lưng dưới, rồi bắt đầu lan sang phía trước bụng, tập trung nhiều ở phần bụng và  sau lưng. Bên cạnh hiện tượng đau co thắt, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện tình trạng chuyển dạ khác như ra dịch hồng âm đạo hoặc có tình trạng ra nước ối, vỡ ối,…

Khi nào mẹ cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ

Tất nhiên với cơn chuyển dạ thật, mẹ cần lập tức nhập viện để chuẩn bị sinh bé yêu rồi ạ. Bên cạnh đó nếu cơn đau bất thường nhưng mẹ không thể phân biệt được là chuyển dạ giả hay thật thì tốt nhất mẹ cũng nên tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ để được hỗ trợ nhé.

Vì có rất nhiều những cơn chuyển dạ giả có thể xảy ra do mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm, ngoài ra còn có thể là một số bệnh lý khác cũng khiến mẹ xuất hiện cơn gò nhẹ như đau do sỏi thận, viêm ruột thừa, viêm đại tràng,…Với những trường hợp này, cổ tử cung sẽ vẫn đóng kín và không có tình trạng giãn nở. Bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác gây ra những cơn đau bụng để kê thuốc hợp lý cho mẹ bầu.

Ngoài ra, nếu trong quá trình mang thai, mẹ gặp phải các tình trạng như:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường.
  • Âm đạo rò rỉ nước, nghi rò ối, hay rò rỉ nước nhiều bất thường.
  • Xuất hiện những cơn co thắt với cường độ mạnh, cơn đau dữ dội khiến mẹ khó chịu, vượt ngưỡng chịu đau của mẹ.
  • Cảm nhận được thai nhi trong bụng có sự chuyển động bất thường, quấy đạp quá nhiều, hoặc quá ít.
  • Xuất hiện các cơn co thắt mạnh với tần suất đều đặn và mạnh dần trong một giờ.

Hay gặp phải bất cứ một dấu hiệu nào khác lạ trong cơ thể mà mẹ cảm thấy bất thường, cũng không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời mẹ nhé.

Giải pháp giúp mẹ cải thiện cơn đau và khó chịu từ chuyển dạ giả

Để giảm thiểu cơn đau và sự khó chịu khi gặp phải những cơn chuyển dạ giả, mẹ có thể thử áp dụng một số biện pháp sau đây:

Khi gặp phải cơn co thắt chuyển dạ, mẹ hay thử đứng lên đi lại, vận động nhẹ nhàng, hoặc thay đổi tư thế để những cơn đau có thể thuyên giảm bớt.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý để cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hoặc có những giấc ngủ ngắn để cơ thể được thoải mái hơn, trong giai đoạn xuất hiện những cơn chuyển dạ giả.

Tắm nước ấm, matxa thư giãn hoặc nghe những bản nhạc nhẹ nhàng cũng là một thói quen rất tốt của mỗi mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Đây là cách không chỉ giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái hơn, vui vẻ hơn. Mà giải tỏa được căng thẳng cũng là cách tốt để cải thiện các cơn đau hiệu quả.

Xem thêm: Làm gì khi mẹ bị mất sữa?

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general