Cách nhận biết trẻ bị tăng động giảm chú ý

Do ảnh hưởng của dịch covid, trẻ nhỏ có một khoảng thời gian dài không được ra ngoài tương tác xã hội, lại xem tivi và điện thoại nhiều, đã khiến tình trạng các bé bị rối loạn tăng động tăng lên đáng kể.

Theo Bác sĩ Trần Quang Huy – khoa tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) – cho biết thống kê mới của Bộ Y tế cho thấy, trung bình một lớp học 40 trẻ thì có khoảng 5 bé mắc phải rối loạn tăng động, tỉ lệ là 1/8. Có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh của trẻ rất cao, trong khi đó trẻ khi được 3 tuổi trở lên đã có khả năng mắc bệnh rồi. Tuy nhiên, hiện nay trẻ mắc phải hội chứng tăng động hầu như phát hiện rất muộn do cha mẹ chủ quan vì nghĩ con mình chỉ hiếu động so với các bạn, nên thường đến khi đi học bệnh lý khiến việc học ảnh hưởng mới tiến hành can thiệp.

Bài viết của Beyeureviews hôm nay sẽ giới thiệu cũng như chỉ ra một số dấu hiệu trẻ bị rối loạn tăng động, giúp mẹ hiểu thêm về căn bệnh này, để sớm phát hiện và tiến hành can thiệp kịp thới nếu bé nhà mình mắc phải nhé.

Rối loạn tăng động giảm chú ý  là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý hay gọi tắt là tăng động (Attention Deficit Hyperactivity Disorder, ADHD). Đây là bệnh lý rối loạn phát triển thần kinh phổ biến ở trẻ từ 3 đến 11 tuổi, dấu hiệu đặc trưng của bệnh là mất tập trung chú ý, hiếu động và dễ nổi nóng quá mức so với lứa tuổi của người mắc bệnh. Thường tăng động có tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai cao gấp 3 lần so với bé gái cùng lứa tuổi. Khi trẻ trưởng thành thì tỷ lệ mắc cũng giảm.

Trẻ bị bệnh tăng động mặc dù không ảnh hưởng chỉ số thông minh, nhưng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày, vì trẻ khó có thể tập trung từ đó dẫn đến kết quả học tập kém. Khi lớn, trẻ thường có tính cánh hung hăng, bồng bột, suy nghĩ tiêu cực về bản thân, gia đình, xã hội… Do đó, trẻ tăng động thường không có mối quan hệ tốt, hay vi phạm quy tắc, luật lệ và dễ mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm.

Dấu hiệu trẻ bị tăng động

Trẻ nhỏ luôn rất hiếu động, thậm chí vui đùa không biết mệt hay quan tâm tới lời nhắc nhở hay mọi thứ xung quanh. Đây có thể là biểu hiện của việc bé yêu khỏe mạnh hòa đồng, nhưng nếu việc hiếu động của bé trở nên mất kiểm soát, có lẽ mẹ nên xem xét lại xem bé yêu của mình có phải đang bị tăng động không.

Những trẻ hiếu động chỉ thường rơi vào độ tuổi mới biết đi, bé chưa nhận thức rõ ràng nên theo bản năng sẽ hiếu động và nghịch ngợm trong nhà vì môi trường quen thuộc. Nhưng khi ra ngoài gặp người lạ các bé sẽ nhút nhát hơn, có thể ngồi yên một chỗ trong khoảng từ 15 đến 20 phút mà không quấy phá. Các bé hiếu động cảm xúc ổn định, biết kiểm soát cảm xúc bản thân, chịu nghe lời người lớn và biết sửa lỗi khi được nhắc nhở. Theo từng độ tuổi lớn dần, cũng phát triển về mặt ngôn ngữ và tư duy bình thường.

Khi bé được 3 tuổi trở lên, lúc này nếu theo theo biểu đồ phát triển, các bé đã có mức độ hiểu biết nhất định và nói chuyện diễn đạt khá tốt. Nên nếu bé trên độ tuổi này mà vẫn hiếu động mọi lúc mọi nơi một cách quá mức, khó chịu khi bị bắt ngồi yên, không nghe lời và hay tái phạm lỗi dù đã được ba mẹ nhắc nhở. Thậm chí không kiểm soát được cảm xúc dễ cáu gắt, tức giận và gặp vấn đề khi diễn đạt bằng lời nói. Thì có lẽ mẹ nên nghiêm túc xem xét xem bé nhà mình có đang bị tăng động không rồi ạ.

Một số dấu hiệu giúp mẹ nhận diện trẻ đang bị rối loạn tăng động, có thể xem xét qua một số biểu hiện dưới đây:

1. Hiếu động quá độ

Dấu hiệu dễ nhận biết trẻ đang bị tăng động nhất chính là hiếu động và nghịch ngợm thái quá. Biểu hiện rõ nét chính là :

 • Bé gần như vận động tay chân liên tục và không thể ngồi im. Thậm chí là khi tới nơi hoàn toàn xa lạ đối với bé.
 • Những trẻ bị tăng động sẽ không thể tham gia nhưng trò chơi đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại như câu cá, cờ vua, vẽ tranh….
 • Khó chịu khi phải ngồi yên, nhất là khi phải ngồi trong môi trường yên tĩnh như khi phải ngồi học, hoặc đang ngồi trên xe.
 • Tính tình của bé thường nóng nảy, dễ tức giận, cáu gắt vô cớ, thậm chí có những hành vi quá khích như la hét, đánh bạn, tấn công bất ngờ ngay cả khi cha mẹ ôm ấp mình, thậm chí là tự làm bị thương bản thân.
 • Bé nói nhiều, nói liên tục, hay quấy phá, làm ồn, chen ngang ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Có nhưng bé lại không chịu nói chuyện hoặc nói lan man vô nghĩa.

 

2. Mất tập trung chú ý

Bên cạnh sự hiếu động, thì việc trẻ hay mất tập trung, thường xuyên lơ đãng, thất thần và không quan tâm mọi thứ xung quanh cũng là dấu hiệu khá thường gặp khi trẻ bị bệnh.

Dấu hiệu mất tập trung của bé có thể không biểu hiện rõ như việc hiếu động quá mức, nhưng lại thể hiện bệnh lí bất thường của bé rõ nét hơn, và ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập của bé sau này. Thường nếu bé mắc bệnh sẽ có biểu hiện mất tập trung chú ý như:

 • Gọi tên hoặc nói chuyện với bé nhưng bé không trả lời, không đáp lại, thậm chí không quan tâm, hoặc trả lời sai vấn đề, trả lời lan man, nói nhảm.
 • Hay bị phân tâm, như đang học bài hay nói chuyện cùng ba mẹ, nhưng có cái gì khác hấp dẫn liền quên luôn việc mình đang làm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé không thể tập trung nghe giảng, và không thể hiểu bài, ảnh hưởng tới kết quả học tập.
 • Hay quên, dặn trước quên sau, hay làm mất hoặc thất lạc đồ một cách thường xuyên…

3. Một số biểu hiện khác:

Ngoài hai biểu hiện trên, khi trẻ bị rối loạn tăng động chú ý, cũng sẽ đi kèm một số biểu hiện khác như: rối loạn ngôn ngữ, chậm nói, khả năng diễn đạt kém. Bé cũng rất nhạy cảm với âm thanh và tiếng ồn nên rất dễ mất ngủ, khó ngủ, đây cũng là lí do khiến bé cáu gắt và nóng nảy hơn các bé bình thường.

Cần làm gì khi bé bị tăng động giảm chú ý

Theo khuyến cáo của các chuyên giaVới những trẻ trên 6 tuổi nếu bị rối loạn tăng động giảm chú ý tùy theo mức độ của bệnh có thể sẽ phải dùng thuốc tây để can thiệp, vậy nên nhóm tuổi này mẹ nên mang bé tới phòng khám chuyên khoa để bác sĩ khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Còn đối với những trẻ dưới 6 tuổi thường không cần dùng tới thuốc tây,nhưng mẹ nên mang bé tới phòng khám chuyên khoa, hoặc các trung tâm giáo dục để các chuyên gia can thiệp sớm uốn nắn lại hành vi cho bé, để tránh ảnh hưởng tới việc học tập cũng như cuộc sống sau này .

Bên cạnh sự hỗ trợ từ chuyên gia, phía gia đình, ba mẹ cũng cần tương tác với bé bằng phương pháp sau:

 • Ba mẹ nên lập một bảng khen thưởng và kỉ luật theo từng công việc trong ngày của bé, yêu cầu bé thực hiện theo, khi bé làm tốt mẹ hãy khích lệ bé bằng những lời khen, và tặng những phần quà nhỏ như món đồ chơi, quyển sách, món ăn… mà trẻ yêu thích, giúp trẻ có thêm động lực cố gắng làm nhiều đúng đắn. Tất nhiên nếu bé làm không tốt cũng sẽ có nhưng hình phạt nho nhỏ, như không được đi chơi, không được xem tivi,…đánh vào thứ mà bé thích để phạt để tác động bé.
 • Khi trẻ có những hành vi không đúng, thay vì trách móc, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh chỉ bảo nhẹ nhàng. Ba mẹ nên chỉ và giải thích rõ cho bé là bé đang sai ở đâu, điều đó dẫn tới hậu quả gì, và áp dụng hình phạt phù hợp. Nếu bé đang cáu gắt và nóng nảy ba mẹ nên xoa dịu bé trước để bé bình tĩnh, vì lúc này nếu nói gì bé cũng sẽ không nghe.
 • Ba mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn để cùng con vượt qua những khó khăn, và đừng tiếc lời khen nếu bé làm tốt mẹ nhé, vì những bé bị bệnh thường tâm lý mong manh hơn các bé bình thường rất nhiều.
 • Khuyến khích con tham gia hoạt động ngoại khóa hay các môn thể thao ngoài trời mang tính đồng đội (đá bóng, cầu lông, bóng chuyền…) nhằm giúp con hòa đồng với các bạn, cũng như phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh việc giáo dục hành vi thì phụ huynh cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống của con. Nên cho con ăn tăng cường các thực phẩm giàu protein, rau quả tươi, hạn chế kẹo bánh, nước ngọt có ga, thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn.

Xem thêm Bé mấy tháng có thể ăn được trứng gà?

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general