Cách luyện bé sơ sinh tự ngủ theo phương pháp nuôi con EASY

Mệt mỏi vì còn ăn ngủ không đúng giờ giấc có lẽ là tình trạng chung của rất rất nhiều các mẹ bỉm vừa sinh con, và lần đầu làm mẹ. Thấu hiểu phiền muộn này, hôm nay beyeureviews muốn giời thiệu tới các mẹ cách luyện cho bé sơ sinh ăn ngủ nghỉ có nề nếp theo phương pháp EASY, giúp bé tự lập sớm, mẹ chăm bé nhàn tênh.

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY là phương pháp nuôi con rất hiệu quả đã và đang được nhiều mẹ áp dụng cho con. Nó không chỉ giúp việc nuôi con của các mẹ trở nên nhẹ nhàng, mà còn luyện cho con tự lập và ăn ngủ đúng giờ giấc hơn, giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Phương pháp nằm trong một bộ cẩm nang nuôi dạy trẻ của tác giả Tracy Hogg nói về chu trình sinh hoạt hằng ngày của các bé. Cái tên là phương pháp EASY là được ghép từ các chữ cái đầu của EAT (ăn), ACTIVITY (chơi), SLEEP (ngủ), YOUR TIME (thư giãn).

Có thể hiểu một cách đơn giản thì EASY là một chuỗi các sinh hoạt ăn, vận động, rồi ngủ diễn ra trong một ngày của bé, được lên lịch sẵn và mẹ chỉ cần làm theo, và lặp từ ngày này qua ngày khác. Lâu dần các bé sẽ quen với chu kì sinh hoạt đó, như vậy tới giờ bé sẽ ăn, còn tới giờ ngủ bé cũng sẽ tự đi ngủ mà không cần mẹ bế ẳm dỗ dành.

Chu kỳ sinh hoạt theo phương pháp EASY cho bé sơ sinh

Bé ở tháng tuổi khác nhau, thì chu trình sinh hoạt mà phương pháp EASY đưa ra cũng sẽ khác nhau, để phù hợp cho sự phát triển của bé theo từng giai đoạn. Có tất cả 4 chu trình được EASY đưa ra, để phù hợp cho các bé từ 0 đến trên 1 tuổi, gồm: chu trình 3 giờ, chu trình 4 giờ, chu trình 2-3-4 giờ và chu trình 6 giờ.

Với các bé sơ sinh, chu trình phù hợp cho các các bé là chu trình 3 giờ. Đây là chu trình phù hợp cho bé từ 0 đến 6 tuần tuổi, Nếu bé hợp tác mẹ có thể cho bé theo tới khi được 3 tháng.

Theo chu trình này, các bé được luyện thích nghi với việc sau mỗi cữ ăn bé sẽ vận động và đi ngủ trong 3 tiếng mới tới cữ tiếp theo. Việc này sẽ tạo thành chuỗi các chu kỳ 3 tiếng mỗi ngày, thực hiện lâu dần khiến bé hình thành thói quen là khi bé ăn no thì tầm 3 giờ sau bé mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp

Thời gian biểu ăn, ngủ nghỉ gợi ý cho bé theo chu trình 3 giờ như sau:

 • 7h: Đánh thức bé dậy, vệ sinh thay cá nhân, thay bỉm sạch và cho bé vận động. Thường thì các bé mới sinh thời gian này chính là lúc mẹ chơi cùng bé là chính, hoặc luyện cho bé các động tác thể dục nhẹ nhàng như tập đạp xe…
 • 8h – 10h: Cho bé ngủ giấc đầu tiên từ 1 – 2h.
 • 10h: Đến khoảng thời gian dành cho cữ ăn trưa, sau khi ăn mẹ có thể thay quần áo bỉm sạch cho bé, và cho bé làm vài vận động nhẹ nhàng.
 • 11 – 13h: Bé ngủ cữ trưa và mẹ cũng nên ngủ trưa giờ này cùng bé luôn.
 • 13h: Mẹ cho bé ăn bữa chiều, sau đó nghỉ ngơi và vận động.
 • 14 – 16h: Cho bé ngủ giấc thứ ba trong ngày, mẹ cũng tranh thủ nghỉ ngơi.
 • 16h: Thời gian cho bữa nhẹ buổi chiều, vận động.
 • 17 – 17h30: Cho bé ngủ giấc ngắn thứ tư. Mẹ cũng tranh thủ nghỉ ngơi hoặc ăn tối
 • 17h30: Sau khi thức dậy, mẹ cho bé chơi hoặc vận động tay chân nhẹ nhàng, và không cần cho ăn vì giờ này bé chưa đói
 • 18h30: Mẹ cho bé tắm rửa vệ sinh và chuẩn bị đồ ăn cho bé.
 • 19h: bé cữ tối và đi ngủ.

Về lịch ngủ buổi tối, các bé dưới 3 tháng tuổi thường chưa theo lịch mà ngủ thẳng được. Bé có thể còn dậy đòi ăn thêm một cữ lúc nửa đêm, và cữ này mẹ cũng nên thực hiện vì tránh bé sơ sinh mất nước, tuy nhiên sau khi cho bé ăn xong các mẹ chỉ nên hỗ trợ vỗ ợ hơi rồi để bé tự ngủ lại và hạn chế tôi đa thói quen ẵm ru bé.

Cách luyện Easy cho bé sơ sinh.

Để luyện cho bé sơ sinh theo phương pháp EASY mẹ cần lưu ý vài điểm sau:

 • Đầu tiên, trước khi bắt đầu cho bé sinh hoạt theo lịch, mẹ cần loại bỏ thói quen bế ẵm để ru trẻ ngủ trước. Cho bú xong, mẹ nên để trẻ tập dần việc tự ngủ, nhưng mẹ sẽ vẫn ở cạnh trẻ. Dù sao giai đoạn này giấc ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ của bé vẫn là quan trọng nhất, việc mẹ bỏ mặc bé luôn, khiến bé phải khóc vật vả rồi tự ngủ thật sự bé khó mà tính là an giấc được
 • Sau khi trẻ ăn no, không nên cho trẻ nằm ngay, mẹ cần thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vỗ ợ hơi và kiểm tra bỉm sạch sẽ mới để bé ngủ.
 • Mẹ có thể mua thêm kén hoặc chũn để cuốn cho bé, giúp bé có cảm giác an toàn và ấm áp tựa như đang được mẹ ẵm bồng như vậy sẽ dễ ngủ hơn.
 • Mẹ điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp (thường thì bé sơ sinh nên chỉnh nhiệt trong tầm 26-28 độ), bật thêm tiếng ồn trắng cho trẻ dễ ngủ.
 • Với các cữ ngủ ngày của bé, mẹ không nên để quá 2 tiếng, việc chỉ ngủ ít trong ngày sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn vào ban đêm. Do đó ban ngày khi bé ngủ được tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng mẹ nên cố gắng thức bé dậy, trò chuyện và chơi cùng để bé thật tỉnh táo hẵng cho bú tiếp cữ sau.
 • Tập cho bé phân biệt ngày và đêm: Bé phân biệt được ngày đêm sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng ngủ ngày cày đêm của bé, do đó ban ngày, kể cả khi bé chơi hay ngủ, mẹ cũng nên kéo rèm hoặc bất điện sáng nhất có thể, cũng không cần tránh tiếng ồn cho bé. Ngược lại vào ban đêm, mẹ hay cố gắng giữ không gian yên tĩnh, để phòng tối hoặc đèn mờ cho bé dễ ngủ hơn.

Thật ra việc luyện Easy cho bé sơ sinh sẽ là giai đoạn khá khó khăn cho cả mẹ và bé vì lúc này mẹ vừa mới sinh, cần nhiều thời gian để nghỉ dưỡng hồi phục sức khỏe. Bé thì chỉ mới đang tập thích nghi với môi trường mới, nên cả mẹ và bé đều cần thời gian để làm quen với vai trò mới và hiểu nhu cầu của nhau. Vậy nên với các bé sơ sinh, nếu mẹ luyện EASY thì phải cần thật kiên nhẫn và cũng đừng quá ép buộc bé, hay bản thân phải thực hiên bằng được lịch trình đã đề ra mẹ nhé.

 Xem thêm: Bé trằn trọc, khó ngủ vào ban đêm – Mẹ cần bỏ ngay những thói quen này

 

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general