Sai lầm cần tránh khi dùng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Trong mấy năm trở lại đây, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy đang ngày càng được nhiều mẹ bỉm Việt tin dùng và lựa chọn, ăn dặm theo phương pháp này không chỉ giúp bé tăng cường khả năng cầm nắm, hay ăn thô tốt về sau, mà còn giúp bé nhanh biết nói và tăng khả năng cảm nhận. Tuy nhiên phương pháp này cũng chứa khá nhiều nhược điểm, và không phải bé nào cũng có thể áp dụng được. Vậy để áp dụng phương pháp này mẹ cần chuẩn bị gì và tránh điều gì? Hãy cũng Beyeureviews tìm hiểu một chút nhé.

Ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) là gì?

 BLW là phương pháp ăn dặm mà thay vì mẹ phải bón đút đồ ăn cho bé thì mẹ sẽ để cho bé tự quyết định món ăn, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào, và thời gian ăn của mình. Đồng thời bố mẹ cần phải tôn trọng quyết định này.

Bữa ăn theo phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy sẽ biễn bữa ăn thành giờ chơi của bé, và các loại thức ăn nhiều màu sắc mà mẹ chuẩn bị sẽ là các món đồ chơi mà bé cần khám phá.

Với phương pháp này, các bé sẽ được tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Từ đó kích kích hứng thú của bé đối với đồ ăn, cũng như tăng cường sự linh hoạt trong khả năng dùng tay, cầm nắm đồ ăn của bé, từ đó giúp bé phát triển vượt trội cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khi nào có thể áp dụng ăn dặm tự chỉ huy cho bé?

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy đồ ăn của bé phần lớn sẽ có hình dáng thô, và gần như bé sẽ cần ăn thô ngay từ đầu, do đó thời gian mẹ có thể bắt đầu áp dụng BLW cho bé ăn dặm sẽ phải trễ hơn các kiểu ăn dặm truyền thống khác.

Nếu theo phương pháp ăn dặm truyền thống và kiểu nhật, mẹ có thể sử dụng cho bé ăn dặm luôn khi bé được 4 đến 5 tháng tuổi khi mà bé có nhu cầu. Thì BLW lại không được, mẹ chỉ có thể áp dụng ăn dặm bé chỉ huy khi đảm bảo bé đã hơn 6 tháng tuổi và có thể tự ngồi thẳng không cần hỗ trợ, quan trong nhất là đã có thể vươn người ra cầm nắm đồ ăn ở trước mặt.

Mẹ cần chuẩn bị gì khi bắt đầu cho bé ăn dặm theo BLW?

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, thứ mẹ cần chuẩn bị đầu tiên chính là tâm lí sẵn sàng dọn dep tàn cuộc, vì với phương pháp này các bé cần tự ăn theo ý thích, nên thời gian đầu có lẽ bé sẽ ăn rất bẩn, thậm chí ném vứt đồ rất ghê, để có thể ăn một cách sạch sẽ gọn gàng thì có lẽ mẹ phải cần một thời gian khá dài mới chấn chỉnh được.

Thứ cần chuẩn bị tiếp theo, là tìm hiểu các nhóm thực phẩm mà bé có thể ăn và phù hợp với phương pháp BLW, quan trọng là chế biến nó sao cho phù hợp với lứa tuổi và khả năng hấp thụ của bé theo từng tháng tuổi và giai đoạn ăn dặm.

Cuối cùng, chính là chuẩn bị khả năng xử lí nếu lỡ bé bị nghẹn, ói, hay mắc dị vật khi ăn. Dù sao phần lớn đồ ăn theo phương pháp BLW đều là đồ thô, vây nên việc bé bị hóc hay nghẹn là khá lớn, do đó mẹ cần bình tĩnh cũng như năm vững các kĩ năng để có thể nhẹ nhàng giúp bé vượt qua.

Song song với kiến thức và kĩ năng của bản thân, thì đồ dùng cho bé ăn dặm cũng rất quan trong, dưới đây là danh sách các đồ mẹ cần mua để chuẩn bị cho quá trình ăn dặm BLW cùng bé:

  • Yếm máng:Theo kinh nghiệm được rất nhiều mẹ áp dụng BLW truyền lại, thì khi mua yếm mẹ nên chọn yếm máng loại bằng nhựa hay nilon mềm bởi nó sẽ không thấm nước hay chất bẩn vào bên trong quần áo. Và kích cỡ của yếm mẹ cũng nên chọn size lớn một chút.
  • Tấm trải lót sàn: Các bé nhỏ rất hiếu động, nên việc bé ăn gọn gàng sạch sẽ gần như là không thể, để hạn chế việc phải dọn dẹp, mẹ nên chọn mua thêm một tấm lót nilon hoặc dùng chiếu ăn cơm của gia đình cũng được, trải lót xuống sàn trước khi kê ghế ăn dặm để bé ngồi ăn, như vậy bé có bầy bừa ném đồ ăn lung tung thì viewecj dọn dẹp của mẹ cũng dễ hơn.
  • Ghế ăn riêng dành cho bé ăn dặm:Mẹ nên chọn loại nhỏ gọn, dễ vệ sinh, di chuyển thuận tiện, quan trọng là phải có mặt bàn để bỏ đồ ăn cho bé, và có thể nâng hạ độ cao.
  • Bát đĩa, cốc đựng nước, thìa đĩa riêng biệt dành cho trẻ: Khác các phương pháp khác, với BLWmẹ cần ưu tiên chọn các loại bát, dĩa có thể dính lên mặt bàn, để tránh việc bé lỡ tay gạt đổ mất đồ ăn, thìa cũng nên chọn loại có độ nông vừa đủ và cán cầm dày và ngắn như vậy bé đang tập ăn cũng cầm nắm dễ hơn; cốc đựng nước cũng nên chọn loại có vạch định mức để tiện quản lí được lượng dùng.

Sai lầm cần tránh khi áp dụng ăn dặm bé tự chỉ huy

Bắt đầu cho bé ăn dặm tự chỉ huy BLW quá sớm

Không chỉ phương pháp ăn dặm tự chỉ huy mà còn cả các phương pháp ăn dặm khác, việc mẹ cho các bé ăn dặm quá sớm không chỉ làm tăng tỷ lệ thất bại; mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Đồng thời cũng có thể làm bé chán ghét việc ăn; từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ về sau. Với BLW mẹ càng phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thời điểm bắt đầu, vì việc bé còn quá nhỏ mà bắt bé ăn thô là rất khó và nguy hiểm cho con.

Chọn thực phẩm không phù hợp với phương pháp

Với BLW việc mẹ chọn đúng thực phẩm cho bé tập ăn cực kỳ quan trọng. Trong giai đoạn mới bắt đầu tập, mẹ cần tránh chọn các thực phẩm khiến bé dễ bị hóc nghẹn như các loại đậu, đồ ăn cứng, táo, nho,cà chua, rau sống…Ngoài ra các loại khoai, như khoai tây và khoai lang mặc dù mềm nhưng cũng không thích hợp cho các bé mới tập ăn dặm, vì khi ăn khá là khó tan trong miệng nên rất dễ nghẹn. Nếu muốn, mẹ có thể để dành món khoai lại cho đến khi trẻ được 7-8 tháng tuổi.

Cho bé ăn quá nhiều khi mới tập ăn

Ăn dặm tự chỉ huy, nghĩa là bé được ăn theo ý thích, do vậy khi ăn trúng một số món mình thích, khó tránh khỏi việc bé hứng thú mà ăn nhiều hơn, tuy nhiên mẹ không nên vì nghĩ để bé ăn càng nhiều càng tốt mà để cho bé ăn thoải mái quá nhiều, hay ngược lại thấy bé không ăn gì mà sợ đói rồi ép bé ăn. Trong giai đoạn đầu, ăn dặm tự chỉ huy BLW không nhằm mục đích giúp bé no bụng. giai đoạn này trẻ là đang phát triển kỹ năng cầm nắm thực phẩm và kỹ năng nhai nuốt, đồng thời tập làm quen với mùi vị thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên cũng không cần thiết phải cho bé ăn quá nhiều trong cùng một bữa.

Mặc dù ăn dặm bé tự chỉ huy là một phương pháp tốt để giúp bé phát triển các kĩ năng vận động và kích thích giác quan của bé…, tuy nhiên đi cùng với đó nó cũng có rất nhiều nhược điểm bé có thể sẽ không ăn được đa dạng thức ăn, mẹ phải dọn dẹp mệt mà quá trình bé ăn cũng khá là nguy hiểm, do đó nếu lựa chon BLW để tập cho bé ăn dặm mẹ nên áp dụng song song cùng các phương pháp khác.  Có thể là phương pháp truyền thống hoặc ăn dặm kiểu Nhật. Việc kết hợp đa dạng phương pháp, mẹ sẽ không phải lo lắng việc bé thiếu dinh dưỡng và tránh được các nhược điểm không mong muốn của các phương pháp.

Xem thêm:Mách mẹ mẹo chữa chướng bụng đầy hơi cho bé khi bú bình

 

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general