Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Các cột mốc phát triển của trẻ 

Biết lật là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của bé. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích cho những hoạt động đầu tiên của bé để hỗ trợ tốt khả năng vận động của con. Vì vậy hãy cùng Bé Yêu Reviews theo dõi bài viết trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Các cột mốc phát triển của trẻ để nắm thông tin nhé!

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật?

Có rất nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc vấn đề: trẻ mấy tháng biết lật? Ngay từ khi được 4 tháng tuổi em bé của bạn đã có thể tự mình đạp chân, nằm sấp. Hoạt động này có thể mất khoảng 5 hoặc 6 tháng để em bé biết lật từ sau ra trước. Bởi lúc này em bé cần có hoạt động từ cơ cổ và cánh tay khỏe hơn cho những động tác.

tre-so-sinh-may-thang-biet-lat-beyeureviews

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc nắm được khi nào trẻ biết lật thì phụ huynh cũng cần tìm hiểu về các cột mốc phát triển để thường xuyên theo dõi trẻ. Mục lục có thể phân chia sự phát triển của bé thành các cột mốc như sau:

 • Nhận thức
 • Ngôn ngữ
 • Thể chất: kỹ năng vận động tinh (cầm thìa, cầm nắm) và vận động thô (kiểm soát đầu, ngồi và đi bộ)
 • Xã hội.

Dưới đây tôi sẽ từng bước chỉ ra các mốc phát triển của trẻ sơ sinh để bố mẹ nắm:

Các cột mốc phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh

Quá trình phát triển thể chất của trẻ sơ sinh bắt đầu từ phần đầu, sau đó sang các bộ phận khác của cơ thể.

Sơ sinh đến 2 tháng đầu tiên

Nâng và quay đầu khi nằm ngửa;

Bàn tay nắm đấm, cánh tay uốn cong;

Cổ không thể nâng đỡ đầu khi trẻ được kéo sang tư thế ngồi;

Phản xạ: Babinski, ngón chân hướng ra ngoài;

Moro (phản xạ giật mình): mở rộng cánh tay sau đó uốn cong và kéo chúng về phía cơ thể với một tiếng kêu ngắn, được kích hoạt bởi âm thanh lớn hoặc chuyển động đột ngột;

Trẻ khép bàn tay và “nắm chặt” ngón tay của bạn;

Đặt chân duỗi ra khi chạm vào lòng bàn chân;

Nắm bắt Plantar, trẻ sơ sinh uốn cong các ngón chân và bàn chân trước;

Quay đầu tìm núm vú khi má chạm vào và bắt đầu mút khi núm vú chạm môi;

Phản ứng cơ cổ, cánh tay trái mở rộng khi trẻ sơ sinh nhìn sang trái, trong khi cánh tay và chân phải co vào trong và ngược lại.

so-sinh-den-2-thang-dau-tien-beyeureviews

Từ 3 đến 4 tháng

Kiểm soát cơ mắt tốt hơn cho phép trẻ theo dõi đồ vật.

Bắt đầu kiểm soát các hành động tay và chân. Có thể bắt đầu sử dụng cả hai tay, làm việc cùng nhau. Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phối hợp cầm nắm, hãy vuốt vào các đồ vật để đưa chúng đến gần hơn.

Tăng thị lực cho phép trẻ sơ sinh phân biệt các vật thể ngoài nền có rất ít độ tương phản (chẳng hạn như nút trên áo blouse cùng màu).

so-sinh-den-tu-3-den-4-thang-beyeureviews

Trẻ sơ sinh nâng lên (thân trên, vai và đầu) bằng cánh tay khi nằm úp. (nằm sấp)

Cơ cổ đã phát triển đủ để cho phép trẻ sơ sinh ngồi với sự hỗ trợ và ngẩng cao đầu.

Các phản xạ ban đầu hoặc đã biến mất, hoặc đang bắt đầu biến mất.

Từ 5 đến 6 tháng

Có thể ngồi một mình, không cần hỗ trợ, chỉ trong giây lát lúc đầu, sau đó lên đến 30 giây hoặc hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu cầm nắm các khối hoặc hình khối bằng kỹ thuật nắm ulnar-lòng bàn tay (ấn khối vào lòng bàn tay trong khi gập hoặc gập cổ tay vào) nhưng chưa sử dụng ngón tay cái.

so-sinh-den-tu-5-den-6-thang-beyeureviews

Trẻ sơ sinh cuộn tròn từ lưng xuống bụng. Khi nằm sấp, trẻ có thể đẩy lên bằng cánh tay để nâng cao vai, đầu và nhìn xung quanh hoặc với lấy đồ vật.

Từ 6 đến 9 tháng

Có thể bắt đầu thu thập thông tin;

Vừa đi vừa nắm tay người lớn;

Có thể ngồi ổn định, không cần hỗ trợ, trong thời gian dài;

Trẻ sơ sinh học cách ngồi xuống từ tư thế đứng;

Trẻ có thể kéo vào và giữ tư thế đứng khi bám vào đồ đạc.

so-sinh-den-tu-6-den-9-thang-beyeureviews

Từ 9 đến 12 tháng

Trẻ sơ sinh bắt đầu giữ thăng bằng khi đứng một mình;

Trẻ sơ sinh bước qua nắm tay; có thể đi vài bước một mình.

Các mốc phát triển giác quan ở trẻ sơ sinh

Thính giác bắt đầu trước khi sinh và trưởng thành khi mới sinh. Trẻ sơ sinh thích giọng nói của con người. Trẻ có thể sờ, nếm và ngửi, thích vị ngọt.

Về tầm nhìn, trẻ sơ sinh có thể nhìn trong phạm vi từ 20 – 30 cm. Thị giác màu phát triển từ 4 – 6 tháng. Đến 2 tháng, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động lên đến 180 độ và thích các khuôn mặt. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh phản ứng với việc lắc lư và thay đổi vị trí ở các giác quan của tai trong (tiền đình).

Các mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh

Ngày thứ 3 sau khi sinh các bà mẹ đã có thể phân biệt tiếng khóc của con mình với những đứa trẻ khác. Ở tháng đầu tiên ba mẹ trẻ đã có thể biết tiếng khóc của con mình là đói, tức giận hay đau. Tiếng khóc của trẻ sơ sinh cũng cần có những đánh giá y tế:

 • 0 đến 4 tháng: Sử dụng phạm vi tiếng ồn (khóc) để báo hiệu nhu cầu, chẳng hạn như đói hoặc đau
 • 2 đến 4 tháng: Khóc
 • 4 đến 6 tháng: Tạo nguyên âm (“oo”, “ah”)

cac-moc-phat-trien-ngon-ngu-o-tre-so-sinh-beyeureviews

 • 6 đến 9 tháng: Bi bô, Thổi bong bóng, Cười
 • 9 đến 12 tháng: Bắt chước một số âm thanh. Nói “Ba” và “Bà”, nhưng không có nghĩa là chỉ người đó (bé chưa nhận thức được). Và có thể đáp lại các lệnh đơn giản bằng lời nói, chẳng hạn như “không”.

Mốc phát triển hành vi của trẻ sơ sinh

Hành vi được dựa trên 6 trạng thái ý thức:

 • Hoạt động khóc;
 • Ngủ tích cực;
 • Ngủ gà ngủ gật;
 • Quấy khóc;
 • Cảnh báo yên tĩnh;
 • Ngủ yên.

Trẻ sơ sinh thở định kỳ, nhịp thở bắt đầu, ngừng lại là bình thường. Trẻ sẽ nôn hoặc ọc sữa nhưng vẫn tăng cân và phát triển. Khi trẻ càu nhàu và rên rỉ khi đi tiêu đây là dấu hiệu cơ bụng chưa trưởng thành và không cần điều trị.

moc-phat-trien-hanh-vi-cua-tre-so-sinh-beyeureviews

Chu kỳ ngủ sẽ không ổn định trong 3 tháng đầu tiên, xảy ra ngẫu nhiên từ 30 – 50 phút. Đến 4 tháng tuổi hầu như trẻ sơ sinh có giấc ngủ liên tục 5 giờ/ ngày.

Trẻ bú mẹ sẽ bú khoảng 2 giờ một lần. Trẻ bú sữa công thức có thể đi 3 giờ giữa các cữ bú. Bú đủ sẽ tiết ra từ 6 – 8 tã ướt trong 24 giờ.

Em bé học lăn lộn và lật như thế nào?

Sau khi đã biết được trẻ biết lật khi nào thì bạn không thể bỏ qua những dấu hiệu nhận biết bé chuẩn bị lật. Vậy thì bé nhà bạn sẽ tập lật như thế nào? Khoảng 3 tháng tuổi khi được đặt nằm sấp bé sẽ nâng đầu và vai lên cao, đồng thời dùng cánh tay để hỗ trợ. Động tác này có tác dụng giúp bé tăng cường cơ để lăn lộn và lật sau này. 

em-be-hoc-lan-lon-va-lat-nhu-the-nao-beyeureviews

Đến khi được 5 tháng, bé sẽ chủ động ngẩng đầu lên, chống tay và cong lưng để nâng ngực khỏi mặt đất. Lúc này chúng thậm chí có thể nằm sấp, đá chân và bơi bằng cánh tay. Những động tác này đảm bảo giúp bé lăn lộn nhiều hướng khác nhau. Điều này sẽ xảy ra khi trẻ được 6 tháng tuổi. Thậm chí là bé có thể lật sớm hơn. 

Bên cạnh những trẻ chọn lăn lộn và phương tiện di chuyển trên mặt đất thì số khác lại chuyển sang tư thế ngồi, lắc và bò. Điều này là hoàn toàn bình thường trong sự phát triển các cơ của bé.

Nguyên nhân khiến trẻ khó biết lật

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi trẻ chậm biết lật. Bạn đừng bỏ lỡ những nguyên nhân khiến trẻ khó biết lật dưới đây. Từ đó có thể mau chóng tìm ra phương pháp cải thiện hiệu quả và nhanh nhất cho trẻ:

 • Thể chất suy giảm do thiếu canxi: khi thiếu canxi cơ bắp thiếu sức sống, hệ xương phát triển không hoàn thiện. Điều đó gây khó khăn khi trẻ cử động.
 • Cân nặng vượt chuẩn: điều này tăng nguy cơ bệnh tật và ảnh hưởng đến khả năng tập bò, lật, ngồi… của trẻ.
 • Quần áo mặc không thoải mái: do lo lắng quá mức mà bố mẹ thường cho bé mặc quá kín, quá dày. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng nhiệt, khó khăn trong quá trình cử động. 

nguyen-nhan-khien-tre-kho-biet-lat-beyeureviews

 • Bé có thể sẽ gặp trở ngại tâm lý khi không thuận lợi trong lần lật đầu tiên. Vậy nên bạn hãy để trẻ thoải mái và không thúc ép trẻ thực hiện.

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé thực hiện hoạt động lật?

Đến đây bạn đã biết trẻ mấy tháng biết lật và bé sẽ lật như thế nào. Lúc này bố mẹ cũng cần phải biết khi nào trẻ muốn lật để kịp thời hỗ trợ. Đồng thời giúp bé tránh khỏi những nguy hiểm xảy ra trong những lần lật đầu tiên. Bạn có thể khuyến khích bé học thêm kỹ năng mới bằng cách chơi đùa với trẻ. Đồng thời giao tiếp để trẻ thoải mái hay cho trẻ nghe nhạc chẳng hạn.

bo-me-nen-lam-gi-de-giup-be-thuc-hien-hoat-dong-lat-beyeureviews

Nếu trẻ lăn một cách tự nhiên bạn hãy xem liệu bé có thể thử lại với những món đồ chơi bên cạnh hay không. Bạn nên khen ngợi những nỗ lực của em bé và mỉm cười khi bé thực hiện xong hoạt động. Lật là một bài tập thú vị nhưng bố mẹ cũng nên cẩn trọng và hỗ trợ em trong những hoạt động này. 

Mặc dù đến tháng 5 bé cũng chưa biết lật nhưng bố mẹ hãy giữ tay và hỗ trợ bé nhiều hơn. Chú ý là không để bé trên giường quá cao và không có ai trông nom. Bởi vì khi trẻ lăn lộn ở bề mặt cao sẽ khiến bé bị chấn thương nghiêm trọng.

Nếu đến tháng thứ 6 mà bé vẫn chưa biết lật thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra biện pháp hỗ trợ bé. Mỗi bé sẽ có cách phát triển kỹ năng theo hướng khác nhau. Bố mẹ nên hiểu rằng con bạn có thể sẽ chạm mốc phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác.

Hoạt động nào sẽ xảy ra tiếp theo khi bé ngồi dậy?

Lúc này bé yêu nhà bạn đã phát triển các cơ ở chân, cổ, lưng và cánh tay khi học lật. Bây giờ bé có thể sử dụng cơ tương tự để học ngồi và bò độc lập. Đa số trẻ sơ sinh có thể ngồi thành thục từ 6 – 8 tháng. Tuy nhiên hoạt động bò của trẻ có thể đến chậm hơn một chút.

Lật, ngồi, bò là các hoạt động chứng minh khả năng vận động mạnh mẽ của bé. Tuy nhiên bố mẹ hãy luôn chú ý đến sự an toàn của bé và không rời tầm mắt. 

Một số lưu ý khi mẹ giúp bé học lật

Khi đã nắm được một số dấu hiệu biết khi nào trẻ lật thì bố mẹ cần nắm một số lưu ý khi giúp bé học lật thông thường:

 • Massage toàn thân để giúp bé thư giãn và dần thích nghi với các hoạt động trên cơ thể. Việc massage cũng góp phần giúp xương khớp phát triển hoàn thiện hơn.
 • Mẹ không nên cho bé nằm sấp nhiều: trẻ sẽ cảm thấy khó chịu hơn ở vùng bụng. Đồng thời không để trẻ nằm ở mặt phẳng quá cứng làm trẻ bị đau và quá mềm khiến trẻ gặp khó khăn khi lật.
 • Lưu ý thời gian cho trẻ lật không quá 20 phút/ ngày. Cơ thể bé lúc này chưa đủ khỏe nếu hoạt động liên tục sẽ bị mệt, bỏ bú, bỏ ăn… Vậy nên các mẹ nên chia nhỏ thời gian tập từ 2 – 3 phút mà thôi.

Trên đây Bé Yêu Reviews đã chia sẻ cho bạn một số thông tin trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Các cột mốc phát triển của trẻ . Hy vọng những chia sẻ sẽ giúp phụ huynh thành công hỗ trợ tốt nhất cho con mình trong quá trình lật. Đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích tiếp theo trên trang chúng tôi nhé.

Xem thêm: Trẻ 7 tháng tuổi ăn được những hoa quả gì? Một số lưu ý quan trọng

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general