Trẻ sơ sinh bị vàng da khi nào cần được thăm khám điều trị.

Vàng da sơ sinh là hiện tượng sinh lí phổ biến ở trẻ sơ sinh, có hơn 60% trẻ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi có thể mắc phải. Thường thì tình  trạng vàng da sinh lí  xuất hiện sau 1-2 ngày sau sinh và sẽ từ từ hồi phục lại bình thường sau một đến hai tuần. Nhưng ở một số trẻ tình trạng  vàng da có thể xuất hiện vì chịu ảnh hưởng bởi một bệnh lí nào đó, nên tình trạng bệnh sẽ kéo dài hơn và đi cùng với đó bé sẽ có thêm một số biểu hiện khó chịu nhất định, lúc này mẹ cần đưa bé đi thăm khám ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Vậy lúc nào mẹ cần đưa bé đi thăm khám thì hãy cùng Beyeureviews tìm hiểu một chút nhé.

Nguyên nhân vì sao bé sơ sinh bị vàng da?

Tùy thuộc theo tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được chia làm hai loại: vàng da sinh lý và vàng da do bệnh lý

Vàng da sinh lí

Nguyên nhân gây vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh thường là do sự tích tụ Bilirubin – đây là chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và giải phóng. Ở trẻ sơ sinh số lượng tế bào hồng cầu cao, lại thường xuyên bị phá vỡ và thay mới nên khiến hoạt chất bilirubin tích tụ nhiều. Trong khi đó, gan của trẻ sơ sinh lại chưa đủ trưởng thành để đào thải hết Bilirubin ra khỏi máu và vì vậy xuất hiện tình trạng vàng da. Khi trẻ được 2 tuần tuổi, gan sẽ phát triển đầy đủ hơn để có khả năng xử lý và lọc bỏ hết Bilirubin. Chính vì thế, Bệnh vàng da sinh lí ở trẻ sơ sinh có ngưỡng chỉ số bilirubin/máu trong mức an toàn thì sẽ tự khỏi, mà không để lại bất cứ nguy hiểm nào.

Vàng da bệnh lý

Nếu các chỉ số bilirubin của bé mức cao, mức độ vàng da cũng nặng hơn hay tình trạng vàng da kéo dài lâu hơn thời gian dự tính, còn kèm theo các biểu hiện khó chịu thì lúc này tình trạng của bé phải xếp qua vàng da bệnh lý, và rất có thể đó còn là biểu hiện tiềm tàng của một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

Trẻ bị vàng da bệnh lý không chỉ vàng da ở vùng mặt, mắt mà còn lan ra nhiều khu vực khác của cơ thể như cánh tay, bụng, chân và có thể kèm theo các triệu chứng như nôn trớ, sốt cao, khóc liên tục, bỏ bú, phân bạc màu,…Với các trẻ bị vàng da bệnh lý, thì mẹ cần đưa bé tới bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm như bệnh não cấp tính do tăng bilirubin và vàng da nhân.

Nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da bệnh lý có thể là do:

 • Trẻ đang bị nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.
 • Tế bào hồng cầu xuất hiện tình trạng bất thường: có quá nhiều hồng cầu, hồng cầu hình lưỡi liềm,…
 • Mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ nang, teo mật….
 • Thiếu men G6PD.
 • Xuất huyết bất thường bên trong cơ thể, xuất hiện các vết bầm tím trong quá trình chuyển dạ, sinh nở.
 • Nhóm máu không tương thích với mẹ như bất đồng nhóm máu ABO, Rh.

Khi nào trẻ sơ sinh bị vàng da cần được thăm khám điều trị

Thường thì trẻ bị vàng da sinh lý có chỉ số bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ.  Tình trạng vàng da cũng nhẹ và chỉ xuất hiện vùng cổ, mặt, ngực và vùng bụng phía trên rốn, không kèm theo triệu chứng bất thường nào. Với trường hợp này trẻ sẽ không cần phải can thiệp điều trị.

Ngược lại, nếu trẻ xuất hiện tình trạng vàng da nặng, hoặc các biểu hiện bất thường sau, thì cần đưa trẻ đi thăm khám kịp thời ngay:

 • Trẻ vàng da ngay khio vừa sinh, trước 24 giờ tuổi
 • Vàng da xuất hiện toàn thân, vàng luôn cả lòng trắng của mắt, màu vàng cũng sậm hơn (chuyển từ vàng chanh sang vàng cam) .
 • Không khỏi sau 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng;
 • Có các triệu chứng khác kèm theo như: Bỏ bú hoặc lười, sốt, quấy khóc nhiều, lừ đừ, ngưng thở, thở nhanh, thay đổi thân nhiệt, ngủ nhiều hơn bình thường…
 • Trẻ hay ưỡn cổ hoặc cơ thể về phía sau (co gồng)

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da tại nhà.

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lí, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để cải thiện tính trạng vàng da cho bé, giúp bé nhanh khỏi bệnh:

 • Đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ để đảm bảo cơ thể trẻ có đủ lượng nước cần thiết. Mẹ nên cho trẻ bú từ 8 đến 12 cữ bú trong tuần đầu tiên và không cần cho trẻ dùng thêm sữa công thức hay nước lọc.
 • Trẻ sơ sinh nên được bú đúng cữ tầm 2-3 tiếng một lần và nếu trẻ đang ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đúng cữ.
 • Nếu mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe nên không thể cho con bú sữa mẹ hay mẹ chưa có sữa, mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức. Và vẫn đảm bảo cho trẻ bú khoảng 30 – 60 ml sữa công thức mỗi 2 – 3 giờ trong tuần đầu tiên.
 • Giữ ấm và vệ sinh cho trẻ cẩn thận, nhất là vùng rốn.
 • Vệ sinh phòng bé sạch sẽ thoáng đãng, tránh cho trẻ nằm trong phòng tối liên tục.
 • Theo dõi tình trạng vàng da của bé mỗi ngày, và cho bé đến bệnh viện ngay để được điều trị nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng…

Xem thêm:Bé bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general