Top 10+ trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi hay nhất

Độ tuổi lên 4 lên 5 là thời điểm mà bé hiếu động nhất. Ở tuổi này các trò chơi chiếm phần lớn thời gian của trẻ. Việc tham gia các trò chơi chính là cách để các bé mẫu giáo khám phá thế giới và phát triển kỹ năng học thêm nhiều điều mới. Cùng Bé Yêu Reviews điểm danh Top 10+ trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi nhé!

Trời nắng trời mưa

Luật chơi: Lúc nghe hiệu lệnh “Trời mưa”. Các bé cần trốn vào một nơi trú mưa. Bé nào không tìm được nơi trú thì sẽ ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi

Trước lúc chơi, vẽ những vòng tròn trên sân, khoảng cách các vòng từ 30-40cm. Những vòng tròn này chính là nơi trú mưa. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để vẽ lượng vòng phù hợp.

tro-choi-troi-nang-troi-mua-beyeureviews

Các bé sẽ đóng vai học sinh, vừa di chuyển vừa nghe theo nhịp phách của cô giáo. Khi có hiệu lệnh “Trời mưa” các bé cần tìm nơi nấp mưa cho mình (chạy vào các vòng tròn đã vẽ). Trẻ nào không tìm được nơi nấp sẽ bị ướt và chạy ra ngoài một lần chơi.

Ai nhanh hơn – trò chơi vận động mầm non cho bé 4-5 tuổi

Chuẩn bị các vật sau:

  • Chướng ngại vật
  • Bục bật sâu
  • Hầm chui
  • Thang leo
  • Vòng thể dục

tro-choi-ai-nhanh-hon-beyeureviews

Cách chơi

Chia trẻ tham gia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm tối đa 5 bạn nhỏ. Xếp hàng sau vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh bắt đầu tình các bé bắt đầu ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật. Đến bục thì bước lên và bật sâu xuống. Tiếp đến chạy đến hầm, bé bò chui qua và chạy đến thang leo. Sau khi vượt qua thang leo thì chạy đến lấy vòng thể dục rồi xếp cuối hàng.

Khi tham gia trò chơi, trước đến bục bật sâu thì trẻ sau tự động xuất phát, không cần đợi hiệu lệnh. Chơi liên tục trong thời gian 15′. Sau khi kết thúc, số vòng thể dục đội nào có được nhiều hơn sẽ là đội thắng cuộc.

Lưu ý: Cô giáo cần có mặt tại vị trí thang leo để bảo đảm sự an toàn cho bé.

Chi chi chành chành

Cách chơi

Một trẻ đứng xòe bàn tay ra, các bé còn lại đưa ngón tay trỏ đặt vào lòng bàn tay đó rồi đọc:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết trương
Ba vương ngũ đế
Chấp dế đi tìm
Ù à ù ập.”

tro-choi-chi-chi-chanh-chanh-beyeureviews

Đến từ “ập” thì bé nắm tay lại. Những bé khác thì nhanh chóng rút ngón trỏ của mình ra thật nhanh. Trẻ nào bị nắm trúng thì sẽ là người xòe bàn tay cho lần tiếp theo.

Đây là một trò chơi dân gian có từ lâu. Trò này có thể luyện tập sự nhanh nhẹn, phản xạ cho bé. Các bậc phụ huynh cũng có thể chơi cùng con mình ngay tại nhà.

Trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi hay– Jumping

Chuẩn bị: In hình chân tay của bé lên giấy và dán theo sự sáng tạo. Dán tối đa hai bàn tay hoặc 2 bàn chân trên một hàng ngang.

tro-choi-jumping-beyeureviews

Cách chơi

Phụ huynh hoặc cô giáo có hướng dẫn con di chuyển và đặt tay chân theo đúng hình ảnh bàn chân, bàn tay được dán trên sàn. Có thể thay đổi quy luật để tăng sự hứng thú cho bé.

Với trò chơi này có đặc điểm giúp bé tăng cường khả năng phối hợp giữa tay và chân. Cùng đó rèn luyện sự thăng bằng khi di chuyển. Đặc biệt trò chơi này còn giúp phát triển tư duy và khả năng phân tích xử lý tình huống của trẻ.

Xếp hình chữ cái

Chuẩn bị: Gồm có các thẻ chữ cái và các loại sỏi, cúc áo hoặc hạt để xếp chữ và rổ đựng vật dụng.

xep-hinh-chu-cai-beyeureviews

Cách chơi

Cho bé rút ngẫu nhiên một thẻ chữ cái, rồi dùng các hạt đã chuẩn bị sẵn để xếp thành chữ đã rút.

Đây là một trong số các trò chơi bổ ích kết hợp giữa việc chơi và học. Giúp các trẻ có thể nhớ lâu hình dáng của các chữ cái hơn.

Chuyền bóng – trò chơi dành cho bé từ 4 tuổi

Luật chơi: Trẻ nào làm rớt bóng sẽ phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi

Chuẩn bị từ 2 -3 quả bóng rồi cho bé đứng thành vòng tròn. Cứ mười 10 bạn sẽ có một bóng. Khi có hiệu lệnh bắt đầu, trẻ cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền cho bạn bên cạnh. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp. Nhóm nào ít bạn rơi bóng sẽ thắng cuộc.

chuyen-bong-beyeureviews

Cướp cờ – trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi

Chuẩn bị: Một cái cờ (hoặc khăn để tượng trưng), một vòng tròn, vạch xuất phát của 2 đội.

Cách chơi

Các bé chia làm 2 đội, số lượng bằng nhau. Mỗi đội có từ 5-6 bạn, đứng ngang hàng ở vị trí xuất phát của mình. Sau đó mỗi bé đếm số thứ tự của mình và nhớ rõ số này. Khi quản trò gọi số nào thì bạn nhỏ có số đó của 2 đội chạy đến vòng tròn và cướp cờ về cho đội của mình. Tương tự, quản trò bảo số nào về thì số ấy phải về. Trong một lần gọi, quản trò có thể gọi bao nhiêu số tùy thích.

tro-choi-cuop-co-beyeureviews

Trò chơi này gồm có luật như sau:

  • Khi đang cắm cờ mà bị bạn nhỏ đội khác vỗ vào thì thua. Nếu lấy được cờ và chạy về vạch xuất phát của mình bà không bị đội bạn vỗ thì thắng.
  • Số nào vỗ số đó, nếu bị số khác vỗ vào thì không thua.
  • Người chơi bị thua thì không gọi số đó nữa
  • Không được ôm giữ nhau để bạn cướp cờ

Thỏ và cáo

Một chơi nữa trong danh sách các trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi chính là Thỏ và Cáo. Đây là một trò chơi vận động giúp trẻ phát triển thể chất. Vậy trò này có cách chơi như thế nào cùng theo dõi nhé!

tro-choi-tho-va-cao-beyeureviews

Luật chơi: Thỏ phải nấp đúng hang của mình. Bạn thỏ nào vào nhầm hang hoăc chạy chậm sẽ bị cáo bắt thì phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi

Chọn ra một bạn làm cao, những bạn còn lại sẽ làm chuồng và thỏ. Gồm có 2 bạn cầm tay nhau tạo thành vòng tròn và 1 bạn làm thỏ. Sau đó, các con thỏ đi kiếm ăn, vừa nhảy và vừa giơ tay lên đầu tựa như tai thỏi và đọc bài thơ sau:

“Trên bãi cỏ
Các chú thỏ
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất”

Khi hết bài thơ cáo sẽ xuất hiện và đuổi bắt thỏ. Lúc này các bạn thỏ nhanh chân chạy về đúng chuồng của mình. Kết thúc một lượt chơi thì các bạn nhỏ đổi vai lại cho nhau.

Bắt chước tạo dáng

Luật chơi: trẻ đứng lại khi có hiệu lệnh của cô giáo và nói đúng dáng đứng của mình đang tượng trưng cho con vật gì.

Cách chơi

Cô giáo gợi ý cho bé một số hình ảnh động vật. Như các hình dáng con mèo như thế nào, con cá bơi làm sao. Tiếp đến trẻ sẽ chọn một con vật để mình mô tả.

bat-chuoc-tao-dang-beyeureviews

Sau đó cô giáo sẽ hỏi trẻ về kiểu dáng đang đứng tượng trưng cho còn gì thì trẻ phải trả lời đúng. Một mẹo để trò chơi thêm phần thú vị đó là cô giáo cho trẻ chạy tự do trong phòng học theo nhịp điệu, khi hết bài sẽ dừng lại và tạo dáng.

Bóng rổ mini – trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi tại nhà

Đây là một trò chơi có thể hỗ trợ các bé phát triển chiều cao và tăng cường sức khỏe. Các bố mẹ có thể chế tạo một sân bóng mini với một chiếc rổ xinh xắn là có thể giúp các bé vui chơi giải trí.

bong-ro-mini-beyeureviews

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bóng và kích cỡ rỗ khác nhau, nên việc bộ mẹ cần làm đó là chọn những vật dụng có kích thước phù hợp với con trẻ của mình.

Hy vọng Top 10+ trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổiBé Yêu Reviews chia sẻ, các cô giáo, các bậc phụ huynh có thể tổ chức và chơi cùng trẻ thật vui vẻ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Top 10+ những món quà sinh nhật cho bé ý nghĩa nhất

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general