Tiến hành siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi giúp bố mẹ biết được tình hình phát triển của thai nhi. Đặc biệt siêu âm ở những tháng cuối giúp mẹ vượt cạn thuận lợi. Vậy thì siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Cùng Bé Yêu Reviews tìm hiểu ngay thông tin bên dưới.

Tại sao cần phải siêu âm cân nặng thai nhi?

Siêu âm cân nặng thai nhi là phương pháp sử dụng đầu dò siêu âm nhằm ghi lại hình ảnh của thai nhi. Từ đó giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Những tác dụng quan trọng dành cho việc siêu âm cân nặng thai nhi:

tai-sao-can-phai-sieu-am-can-nang-thai-nhi-beyeureviews

 • Biết được tuổi thai và dự đoán ngày sinh
 • Tình trạng của thai nhi: về chiều dài, cân nặng thai nhi cũng như chỉ số quan trọng. Các chỉ số đó là: đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng
 • Phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi. Chẩn đoán các hội chứng nhiễm sắc thể hoặc dị tật hình thái.

Việc siêu âm cân nặng thai nhi có ý nghĩa quan trọng. Đây là hình thức giúp bà mẹ biết thai nhi có tương ứng với bảng tuần tuổi thai hay không. Từ đó điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bạn băn khoăn siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Đây là một trong những vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm, lo lắng và tìm hiểu. Siêu âm là phương pháp không thực sự chính xác để xác định cân nặng của thai nhi. Phương pháp này chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số từ 8 – 15%. Có nghĩa là em bé của bạn có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn sai số này so với cân nặng thực tế.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm này chính xác hơn khi xác định kích thước của bé trong nửa đầu thai kỳ. Còn ở giai đoạn sau, mỗi thai nhi sẽ phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Vậy nên độ chính xác của siêu âm phụ thuộc vào bé có kích cỡ trung bình hay nhỏ. Khi càng gần ngày sinh thì em bé càng lớn. Và bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định chính xác cân nặng bé.

ban-ban-khoan-sieu-am-can-nang-thai-nhi-co-chinh-xac-khong-beyeureviews

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn chuyển dạ bạn sẽ được yêu cầu siêu âm định kỳ thường xuyên hơn. Bác sĩ muốn xem xét một số điều:

 • Vị trí của em bé
 • Vị trí của nhau thai
 • Thể tích ối
 • Trắc đồ sinh vật lý: xem xét tình trạng vận động, chuyển động hô hấp, trương lực cơ của thai nhi.

Kể cả khi em bé của bạn có kích thước lớn hơn bình thường bạn vẫn có thể sinh thường. Cân nặng dự đoán chỉ là yếu tố giúp bác sĩ chọn phương pháp sinh cho phù hợp. Siêu âm cân nặng thai nhi không tuyệt đối chính xác nhưng vẫn được sử dụng khá phổ biến. Bởi nó có tính tiện lợi và dễ thực hiện.

Siêu âm cân nặng thai nhi được bác sĩ tính như thế nào?

Việc tính toán thông số đưa ra kết quả cân nặng thai nhi là rất quan trọng. Dưới đây tôi sẽ bật mí chủ đề các thông số chính liên quan ảnh hưởng thường dùng. Từ đó ước tính cân nặng và kích thước của bé là:

 • Chu vi vòng đầu (HC)
 • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): đây là đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất từ trán sau gáy hộp sọ của bé. Nói cách khác đường kính lưỡng đỉnh là đường kính của chu vi đầu bé. Tuy nhiên nhiều em bé có cân nặng giống nhau nhưng đường kính lưỡng đỉnh khác nhau. Do đó thông số này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.
 • Chu vi bụng (AC): đây là thông số có tính năng phản ánh chính xác nhất kích thước của bé bao nhiêu.
 • Chiều dài xương đùi (FL): xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể. Tuy nhiên nhiều em bé có trọng lượng giống nhau nhưng chiều dài xương đùi khác biệt.
 • Đường kính ngang bụng (TAD)

sieu-am-can-nang-thai-nhi-duoc-bac-si-tinh-nhu-the-nao-beyeureviews

Từ các thông số nổi bật trên các bác sĩ sẽ sử dụng thuật toán để tính cân nặng của bé. Ngoài ra các yếu tố như giới tính thai nhi, tuổi thai, tình trạng bệnh lý của mẹ… cũng được kết hợp để ước tính cân nặng thai nhi. Chẳng hạn như: nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, em bé cũng thường hay trở nên lớn hơn bình thường.

sieu-am-can-nang-thai-nhi-duoc-bac-si-tinh-nhu-the-nao-beyeureviews-1

Mẹ cần làm thế nào để điều chỉnh tình trạng cân nặng vượt chuẩn?

Có hơn 30 thuật toán khác nhau được sử dụng nhằm dự đoán cân nặng bé thông qua siêu âm. Các thông số được thu thập của những vị trí khác nhau để tính toán kích cỡ của bé. Khi thai nhi có cân nặng và kích thước quá lớn sẽ làm quá trình vượt cạn của mẹ gặp khó khăn.

me-can-lam-the-nao-de-dieu-chinh-tinh-trang-can-nang-vuot-chuan-beyeureviews

Khi sinh em bé có trọng lượng quá lớn mối nguy hiểm đầu tiên đó là sinh khó do kẹt vai. Điều này xảy ra khi cơ thể bé bị kẹt lại trong tử cung của mẹ. Tình trạng này lưu ý cũng gây tổn thương một số dây thần kinh ở cánh tay và vai của bé. Gây tổn thương vĩnh viễn ở cơ tay của bé. Và cũng làm tổn thương xương chậu của người mẹ.

Để cải thiện cân nặng thai nhi tốt nhất mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách chọn các thực phẩm có lượng calo thấp. Từ đó đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng chặt chẽ và giúp thai nhi không phát triển quá nhanh. Luôn duy trì luyện tập thể dục hàng ngày để quá trình hô hấp diễn ra nhanh hơn, nhịp tim tăng. Đồng thời cung cấp nhiều máu cho thai nhi. Tuy nhiên nếu nhận thấy thai nhi có kích thước quá lớn, bác sĩ sẽ quyết định sinh mổ thay vì đẻ thường để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Trên đây Bé Yêu Reviews vừa chia sẻ tiến hành siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật hàng ngày nhé!

Xem thêm: Nhiệt kế đo trán loại nào tốt? Gợi ý một số loại nhiết kế nên mua

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general