Sữa mẹ vắt ra để được bao nhiêu lâu? Cách bảo quản

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng quý báu cực kỳ tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó với mong muốn con luôn được uống sữa mẹ, nhiều người đã chọn cách vắt sữa mẹ ra cho các bé dùng khi đi đi vắng. Để sửa không bị hỏng thì mẹ phải bảo quản đúng cách. Sữa mẹ vắt ra để được bao nhiêu lâu? Cách bảo quản như thế nào? Bé Yêu Reviews sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Sữa mẹ vắt ra để được bao nhiêu lâu?

Sữa mẹ có chứa những dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển của các bé. Các mẹ nên hoàn toàn cho bé bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Việc cho các em bú trực tiếp sẽ tiện lợi nhất. Tuy nhiên không thể tránh khỏi được những lúc mẹ vắng nhà hay rất nhiều người dư sữa bé không bú hết thì mẹ cần phải hút sữa ra để dự trữ cho bé dùng.

sua-me-vat-ra-de-duoc-bao-nhieu-lau-beyeureviews

Sữa mẹ có thể để được trong bao lâu? Tùy từng môi trường sữa khác nhau thì thời gian bảo quản cũng có điểm khác biệt. Theo các chuyên gia thời gian bảo quản sữa mẹ như sau:

 • Ở môi trường nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì sữa mẹ chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc vắt.
 • Nếu ở phòng điều hòa thì với nhiệt độ dưới 26 độ C thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. Lúc này thời hạn sử dụng tối đa của sữa là 6 giờ kể từ lúc vắt.
 • Bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh với mức nhiệt nhỏ hơn 4 độ C thì thời gian bảo quản sữa mẹ là 2 ngày.
 • Nếu muốn bảo quản sữa trong thời gian lâu thì mẹ nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh có ngăn đá riêng biệt thì sữa mẹ có thể lưu trữ trong thời gian 3 tháng. Tuy nhiên đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì chỉ sử bảo quản được sữa mẹ trong thời gian 2 – 3 tuần
 • Nếu sữa mẹ được bảo quản trong tủ đông chuyên dụng thì thời gian bảo quản sữa từ 6 tháng đến 1 năm.

Khi nào thì sữa mẹ bị hỏng

Mặc dù đã biết sữa mẹ vắt ra để được bao nhiêu lâu nhưng bạn cần biết thêm những dấu hiệu nhận biết sữa hỏng. Như vậy mẹ có thể kiểm tra xem sữa đã hỏng hay chưa trước khi cho bé sử dụng.

Thông thướng sữa mẹ còn sử dụng được sẽ có mùi thơm nhẹ, ngậy, béo có vị nhạt. Khi bạn để lâu thì sữa sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu của sữa hỏng. Đây là dấu hiệu bình thường mẹ không cần quá lo lại.

khi-nao-thi-sua-me-bi-hong-beyeureviews

Khi sữa xuất hiện mùi chua, dậy men và có hiện tượng vón cục chính là dấu hiệu của sữa đã bị hỏng. Do vậy mẹ cần kiểm tra sữa bằng cách nếm vị sữa xem có bị bất thường không. Nếu bé uống phải sữa hỏng thì có khả năng bị tiêu chảy, tối loạn tiêu hóa.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách

Không chỉ giai đoạn bảo quản mà cách vắt sữa của mẹ cũng một phần ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Một quy trình vắt, hút sữa đúng chuẩn được bắt đầu với việc vệ sinh tay và dụng cụ sử dụng cụ. Từ dụng cụ hút sữa, bình đựng mẹ cần làm sạch trước mỗi lần sử dụng.

huong-dan-vat-sua-me-dung-cach-beyeureviews

Cạnh đó thì nên tiệt trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng. Các mẹ cũng đừng quên vệ sinh tay và đầu núm vú thật sạch để tránh vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Lúc này mẹ mới tiến hành vắt sữa.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Sau khi mẹ đã vắt sữa ra thì nên tiếng hành bảo quản lạnh ngay. Đồng thời phải tuân thủ một số chi tiết sau:

 • Không trữ đông sữa bé uống thừa
 • Không cho sữa mới vắt vào với sữa đã trữ đông
 • Dung tích thích hợp để trữ sữa là 60ml – 120ml. Đây là lượng sữa tương đương với một cữ ăn của bé
 • Không nên trữ đầy bình. túi sữa, nên chừa lại một khoảng nhỏ. Vì sau khi đông đá thì thể tích sữa sẽ tốn hơn.
 • Nên ghi ngày vắt lên túi sữa để biết hạn sử dụng của sữa
 • Trường hợp bị mất điện thì mẹ cho sữa vào túi giữ nhiệt chứa đầy đá để bảo quản.

Cách rã đông sữa

Sữa mẹ được bảo quản trong môi trường lạnh thì chưa có thể trực tiếp cho bé uống ngay. Sữa được bảo quản trong ngăn mát mẹ chỉ cần mang ra ngoài. Khi sữa hết lạnh là có thể sử  dụng.  Trường hợp sữa ở trên ngăn đá thì có đến 3 cách để bạn rã đông sữa.

 • Mang sữa từ ngăn đông xuống ngăn mắt trước 1 ngày để sữa về lại thể lỏng bé cần sử dụng.
 • Mẹ có thể mang sửa xuống chậu nước lạnh hoặc để túi sữa dưới vòi nước lạnh để sữa tan.
 • Bạn có thể mua máy hâm sữa có chế độ rã đông như vậy sẽ nhanh chóng hơn.

cach-ra-dong-sua-beyeureviews

Một lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ chính là tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp đế làm ấm sữa. Hành động này sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Thậm chí khiến sữa bị biến chất có hại cho sức khỏe của bé.

Sau khi rã đông nếu gặp trường hợp sữa bị tách lớp chì thì cần xoay nhẹ nhàng để trộn đều. Việc khuấy hoặc lắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Nên cho bé sử dụng sữa càng sớm càng tốt sau khi đã rã đông. Như vậy tránh được tình trạng vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Với những thông tin mà Bé Yêu Reviews chia sẻ ắt hẳn bạn đã biết được sữa mẹ vắt ra để được bao nhiêu lâu. Cùng với đó biết được cách bảo quản sữa mẹ. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích thì đừng bỏ lỡ những bài viết của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nhận biết

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general