Mấy tháng cho bé tập ngồi? Cách tập ngồi không ảnh hưởng cột sống

Biết ngồi là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ mấy tháng biết ngồi là câu hỏi quan tâm của nhiều ông bố bà mẹ. Dưới đây Bé Yêu Reviews sẽ chia sẻ thông tin mấy tháng cho bé tập ngồi? Cách tập ngồi không ảnh hưởng cột sống.

Cùng theo dõi bài viết nhé!

Mấy tháng cho bé tập ngồi?

Thông thường, trẻ có thể ngồi dậy sớm nhất là 6 tháng tuổi với một chút sự hỗ trợ của bố mẹ. Độ tuổi trung bình có thể ngồi là từ 4 – 7 tháng tuổi. Tuy nhiên khi trẻ được 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để tập ngồi. Bởi vì lúc này phần khung xương trên của bé thực sự vững vàng và cứng cáp.

may-thang-cho-be-tap-ngoi-beyeureviews

Nhiều trẻ sơ sinh thành thạo kỹ năng ngồi độc lập từ 7 – 9 tháng tuổi. Việc ngồi độc lập giúp cho bé có cái nhìn mới mẻ về thế giới. Khi cơ lưng và cổ của trẻ đủ khỏe để giữ trẻ ngồi thẳng, tìm ra vị trí đặt chân để không bị lật. Thì lúc này trẻ chuyển sang bò, đứng và đi.

Trẻ sẽ thành thạo việc lăn qua và ngẩng cao đầu. Đa số các trẻ sơ sinh đều ngồi tốt trong vài phút, không cần sự hỗ trợ khi chúng được 8 tháng tuổi. Trên đây là câu trả lời chính xác về chủ đề khi nào cho bé tập ngồi. Nếu bạn tò mò trẻ sơ sinh ngồi như thế nào hay dấu hiệu nhận biết bé ngồi hãy theo dõi phần tiếp theo.

Các dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng tập ngồi

Điều kiện để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ và cứng cáp. Do vậy mà bé thực sự bắt đầu ngồi khi đã kiểm soát được đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ngồi và bé học ngồi như thế nào:

cac-dau-hieu-nhan-biet-be-da-san-sang-tap-ngoi-beyeureviews

 • Bắt đầu từ 4 tháng tuổi, cơ cổ và đầu tăng cường nhanh chóng. Bé sẽ học cách ngẩng cao đầu khi nằm sấp. Bé có thể tự đẩy mình lên khi nằm úp và lật mình, lăn tròn.
 • Đến khi được 5 tháng tuổi, bé có thể ngồi trong khoảng thời gian ngắn nếu được đặt ở tư thế ngồi. Trong giai đoạn này điều quan trọng và phải đỡ bé để không bị ngã.
 • Những em bé gần đến mốc có thể tự ngồi (khoảng từ 7 – 9 tháng) sẽ có khả năng lăn theo cả 2 hướng. Một số có thể  trường tới lui và chuẩn bị bò. Một số khác đã bắt đầu với tư thế ngồi và có tay chống đỡ. Lúc này em bé có thể ngồi được khi đỡ 1 tay hoặc cả 2 tay trên sàn.
 • Sau một thời gian bé sẽ học cách duy trì sự cân bằng khi nghiêng người về phía trước trên một hoặc cả 2 cánh tay ở tư thế kiềng 3 chân.
 • Đến tháng 7, bé có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ. Bé học được cách xoay người để tiếp cận đối tượng mong muốn khi ngồi.
 • Tại thời điểm này bé thậm chí có thể chuyển từ tư thế nằm sấp thành ngồi bằng cách đẩy mình. Đến tháng thứ 8, bé đã có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ.

Hướng dẫn cách giúp bé ngồi dậy

Tạo cơ hội cho bé ngồi sẽ giúp bé có sức mạnh để ngồi độc lập. Việc ngồi độc lập cần có sự thay đổi trọng lượng, cần nhiều sức lực và thực hành di chuyển theo tất cả các hướng. Để giúp bé luyện tập bố mẹ có thể áp dụng bài tập:

Tập cho bé nằm sấp: bằng cách nâng đầu và ngực giúp bé tăng cường cơ cổ và phát triển khả năng kiểm soát đầu. Bạn nên khuyến khích trẻ chơi úp mặt xuống sàn và sau đó nhắc trẻ nhìn lên. Thời gian nằm sấp rất quan trọng trong việc ngồi của trẻ. Để khuyến khích bạn có thể nằm sấp chung với trẻ.

huong-dan-cach-giup-be-ngoi-day-beyeureviews

Kích thích sự tò mò của bé: mẹ hãy sử dụng đồ chơi tạo tiếng động để đảm bảo thính giác và thị lực đi đúng hướng. Khi bé tự tin hơn hãy đặt đồ chơi và vật dụng hấp dẫn khác xa tầm với của bé. Điều này có lợi ích thu hút sự chú ý của bé khi giữ thăng bằng bằng cánh tay.

huong-dan-cach-giup-be-ngoi-day-beyeureviews-1

Đặt bé vào lòng để tập ngồi: đặt trẻ trên đùi và giữ hai chân của bạn trên sàn. Trong khi ngồi mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc và các trò chơi khác.

Tăng cường sức mạnh các cơ: cho con bạn thực hành thử nghiệm bò, lăn và nằm sấp. Cho bé luyện tập đều đặn sẽ cải thiện và giúp ích cho việc tập ngồi của bé.

Nên làm gì khi bạn nghi ngờ trẻ chậm phát triển?

Nhiều bố mẹ lo lắng khi con biết ngồi chậm, thắc mắc không biết con mình có gặp vấn đề sức khỏe gì không? Nếu em bé 4 tháng tuổi vẫn không thể giữ đầu hoặc không thể dùng tay chống đỡ. Và không thể tự ngồi khi được 9 tháng hãy liên hệ ngay với bác sĩ bệnh viện. Bạn nên hành động sớm sẽ tốt hơn để xua tan lo lắng. Đặc biệt là khi gần 9 tháng mà trẻ không thể ngồi với sự hỗ trợ liên quan.

Đây có thể dấu hiệu chậm phát triển kỹ năng vận động thô. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu chậm trễ nổi bật khác mẹ nên chú ý:

 • Chuyển động yếu
 • Chỉ đưa tay này qua tay khác
 • Cứng hoặc căng cơ
 • Không kiểm soát được phần đầu tốt
 • Không với hoặc đưa đồ vật lên miệng.

Dù biết rằng trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng khác nhau, có một số trẻ sẽ rất nhanh nhưng lại có một số lại chậm hơn. Tuy nhiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu nghi ngờ con mình chậm phát triển thần kinh.

Lưu ý khi tập ngồi cho bé

Khi trẻ mới học ngồi với sự hỗ trợ, bạn nên cho con ngồi giữa 2 chân để hỗ trợ từ mọi phía. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng gối và luôn giám sát bé. Bạn cần che chắn trẻ khỏi những vật cứng, nhọn để trẻ di chuyển nhiều hơn. Để thành công giúp bé ngồi vững bạn nên lưu ý mục lục sau:

luu-y-khi-tap-ngoi-cho-be-beyeureviews

 • Bạn nên sử dụng nắp đậy ổ cắm trong tất cả các phòng có bé thường lui tới.
 • Đảm bảo các vật dụng ở vị trí phù hợp.
 • Để hạn chế mọi tác hại từ các vật liệu độc hại, nguy cơ gây nghẹt thở bạn nên để các vật dụng ở xa tầm tay bé.
 • Trong thời gian không nên quá phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ. Điều này làm bé lười hơn và không nỗ lực.
 •  Luôn quan sát và hỗ trợ bé tránh trường hợp bé bị ngã.

Trên đây Bé Yêu Reviews vừa chia sẻ bạn mấy tháng cho bé tập ngồi? Cách tập ngồi không ảnh hưởng cột sống. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức mới để hỗ trợ con phát triển đặc biệt là việc ngồi. Đừng quên theo dõi những thông tin được cập nhật mới nhất từ chúng tôi.

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò rau dền đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general