Bé bao nhiêu tháng biết lật? Cột mốc phát triển quan trọng của trẻ

Biết lật là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự phát triển về thể chất của trẻ. Do đó các ông bố, bà mẹ luôn mong chờ để đón nhận sự kiện quan trọng này. Tuy nhiên ở mỗi bé thời điểm biết lật là khác nhau? Vậy bé bao nhiêu tháng sẽ biết lật? Cùng tìm hiểu qua nội dung mà Bé Yêu Reviews chia sẻ dưới đây nhé!

Bé bao nhiêu tháng biết lật

Là cột mốc đầu tiên của con nên các bậc phụ huynh thường rất chú tâm vào sự kiện này. Sau khi biết lật trẻ sẽ bắt đầu có nhiều cột mốc khác như biết ngồi, bò, đi. Chính vì điều này, vấn đề bé bao nhiêu tháng biết lật rất được các bố mẹ quan tâm. Thậm chí một số người còn lưu giữ lại ngày, và hình ảnh để làm kỷ niệm.

be-bao-nhieu-thang-biet-lat-beyeueviews

Thông thường vào thời điểm bé được 4 tháng tuổi các bé đã có thể tự đạp chân của mình. Đến tháng tuổi thứ 5 hoặc tháng tuổi thứ 6 các bé có thể biết lật từ sau ra trước. Khi thành công lật lần đầu tiên bé sẽ khiến các bố mẹ thậm chí là bản thân bé cũng cảm thấy ngạc nhiên.

Để thực hiện được động tác lật này các bé cần có cơ cổ và cánh tay chắc. Tuy nhiên sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau. Nên có bé sẽ biết lật sớm hơn, có bé biết lật muộn hơn.

Dấu hiệu của bé sắp biết lật

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian biết lật của bé. Có thể là do cân nặng, sở thích hoặc do sinh non nên thời điểm các bé biết lật là khác nhau. Yếu tố quan trọng quyết định bé bao nhiêu tháng biết lật chính là sự cứng cáp của bé. Mẹ cần năm bắt được những dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc lật và muốn tập lật để hỗ trợ cho bé thuận lợi lật.

dau-hieu-cua-be-sap-biet-lat-beyeueviews

Thông thường dấu hiệu của bé sắp biết lật là khi đặt bé nằm sấp bé có thể ngẩng cao đầu mà không cần hỗ trợ. Đồng thời bé có thể thoải mái chống khuỷu tay để nâng ngực lên khỏi mặt đất. Dấu hiệu bé cong lưng và đá chân giống như đang bơi trên cạn cũng thể hiện được sự muốn lật. Hành động này cho thấy cơ cổ, cơ tay của bé đã đủ cứng cáp.

Thêm một dấu hiệu nhận biết bé sắp biết lật chính là bé có thói quen thích nằm nghiêng. Điều này thể hiện bé đã ý thức được việc thay đổi tư thế và đang muốn tập lật. Bên cạnh đó cũng có một số dấu hiệu khác bao gồm:

  • Khi nằm ngửa, bé hay đá chân lên trên và dùng tay nắm lấy chân. Và tìm cách xoay hông sang một bên
  • Lúc được giữ ở tư thế đứng trên mặt phẳng, bé có khả năng đạp chân xuống bề mặt đó

Mẹ có thể thông qua các biểu hiện này để biết được con của mình sắp biết lật hay chưa.

Bé không chịu lật phải làm gì?

Sau khi đã rõ được bé bao nhiêu tháng biết lật thì có một số bà mẹ lo lắng con mình đã lớn nhưng chưa biết lật. Lúc này phải làm gì? Thực chất trẻ sơ sinh có quá trình phát triển kỹ năng khác nhau. Một số trẻ có thể phát triển nhanh so với những trẻ cùng độ tuổi. Đặc biệt đối với những trẻ sinh non. Những em bé sinh thiếu tháng thường có thời gian biết lật muộn hơn.

be-khong-chiu-lat-phai-lam-gi-beyeueviews

Tuy nhiên cũng có một số bé bỏ qua các hoạt động lăn lộn làm phương tiện di chuyển chính ở mặt đất mà chuyển sang tư thế ngồi lắc, bò đây điều hoàn toàn bình thường. Bạn không nên quá lo lắng nếu con của mình bỏ qua hoạt động nào đó.

Lúc này mẹ có thể sử dụng một số trò  chơi, bài tập để khuyến khích các trẻ hoạt động. Nếu trẻ lăn qua lăn lại một cách tự nhiên, bạn có thể sử dụng món đồ chơi bên cạnh để em bé lăn đến. Tuy nhiên ở giai đoạn này bạn nên cẩn trọng, hỗ trợ bé khi lần đầu thực hiện động tác lật.

Tuy nhiên các mẹ cũng nên chú ý nếu bé được 7 tháng mà vẫn chưa biết lật hay thích ngồi dậy thì lúc này mẹ nên chủ động đưa bé đi đến phòng khám. Thông qua các bác sĩ nhi khoa để tìm được nguyên nhân. Từ đó kịp thời tìm biện pháp hỗ trợ cho trẻ.

Các cột mốc quan trọng của trẻ

Chắc chắn rằng sau câu hỏi bé bao nhiêu tháng biết lật các bố mẹ sẽ có ngóng trông các giai đoạn khác. Như: mấy tháng bé biết ngồi, khi nào bé biết bò… Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn.

cac-cot-moc-quan-trong-cua-tre-beyeueviews

Sau khi bé đã biết lật thì các cơ cổ, chân, lưng, cánh tay đã phát triển. Trong thời gian tới bé sẽ bắt đầu vận hành các nhóm cơ và học cách ngồi và bò. Giai đoạn các bé có thể thành thạo việc ngồi dậy vào khoảng từ 6-8 tháng. Hoạt động bò của cơ thể sẽ diễn ra muộn hơn. Khi biết lật, bò, lúc này khả năng vận động của bé đã phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy bố mẹ cần lưu ý theo dõi và quan sát để con trẻ tránh khỏi nguy hiểm trước các trở ngại và đảm bảo sự an toàn của trẻ.

Qua bài viết này ắt hẳn các bạn đã có đáp án cho câu hỏi bé bao nhiêu tháng biết lật? Hy vọng những chia sẻ này của Bé Yêu Reviews có thể giúp ích cho quá trình nuôi con em của bạn.

Xem thêm: Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nhận biết

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general