Trẻ bị đi ngoài sau khi nhỏ Rota, thực hư ra sao?

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và mệt mỏi ở trẻ nhỏ. Cách tốt nhất hiện nay để phòng tránh bệnh chính là tiêm chủng vắc-xin Rota cho bé. Sử dụng vắc-xin Rota cần được sự hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng liều, đúng thời điểm, mang lại hiệu quả phòng ngừa và hạn chế tối đa phản ứng sau khi uống rotavirus.

Tuy nhiên hiên nay có rất nhiều ba mẹ băn khoăn khi nghe thông tin trẻ sau khi nhỏ Rota, có các tác dụng phụ không mong muốn, như đi ngoài nhiều ngày, hay người phát sốt mệt mỏi, lười bú, lười ăn đi, vậy hôm nay hãy cùng Beyeureviews tìm hiểu thực hư chuyện này nhé.

Vắc-xin Rota uống khi nào?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus đang sử dụng gồm 3 loại: Rotarix (do hãng GSK của Bỉ sản xuất), Rotateq (do hãng MSD của Mỹ sản xuất), Rotavin (do Việt Nam sản xuất).

Vắc-xin Rota khác với các loại vắc-xin khác, nó chỉ sử dụng qua đường uống, chứ không tiêm. Trẻ được khuyến nghị nên bắt đầu liều uống Vắc xin Rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc trước 6 tháng tuổi để cơ thể có thể sinh ra kháng nguyên phòng bệnh sớm. Tuy nhiên, tùy vào từng loại vắc-xin Rota mà liều uống không giống nhau.

Vì sao trẻ bị đi ngoài sau khi uống vắc-xin Rota?

Trẻ có thể bị đi ngoài sau khi uống vắc xin rota không? Câu trả lời là có nhé các mẹ.

Cả 3 loại vắc-xin Rota hiện nay trên thị trường Việt Nam đều có thể gặp phản ứng phụ không mong muốn sau uống vắc-xin là rối loạn tiêu hóa với phân loãng nước, trẻ sau khi nhỏ rota có thể sẽ đi ngoài nhiều lần hơn so với bình thường. Tuy nhiên, phản ứng phụ này thường nhẹ, trẻ sẽ tự khỏi sau 1 vài ngày, ba mẹ hoàn toàn không cần can thiệp về y tế.

Vậy nên cha mẹ không nên vì lo ngại tình trạng bé bị đi ngoài sau khi nhỏ Rota mà bỏ qua Vắc xin quan trọng này của bé mẹ nhé. Sau khi nhỏ vắc xin Rota nếu bé bị đi ngoài, mẹ chỉ cần chú ý tăng cường cữ bú bổ sung nước cho bé, hoặc mua thêm men tiêu hóa hỗ trợ làm thuyên giảm triệu chứng cho con.

Ngoài ra mẹ cũng lưu ý, không nên nghĩ bé sau khi nhỏ Rota đi ngoài là bình thường, mà bỏ qua biểu hiện bất thường này của bé, vì bé bị đi ngoài sau khi nhỏ Rota có thể do phản ứng phụ của Vắc xin, nhưng cũng có thể là biểu hiện bệnh lý do tác động bên ngoài khác lên bé ạ.

Nếu sau khi nhỏ Vắc xin, bé nhà mình đi ngoài nhiều lần hơn, phân có nhầy thì mẹ cần cẩn thận quan sát thêm về tính chất phân như phân có nhầy máu, độ loãng của phân, số lần đi ngoài/ngày là bao nhiêu, bé có mệt mỏi, bỏ ăn không?. Trong trường hợp, trẻ bị tiêu chảy nặng, kéo dài, không có dấu hiệu giảm, kèm theo quấy khóc sau 1 tuần uống vắc-xin thì phụ huynh nên cho con đi khám và làm xét nghiệm.

Chống chỉ định khi nhỏ vắc-xin Rota

Tất nhiên trước khi tiêm vắc xin, hầu hết các điểm tiêm đều sẽ khám sàng lọc cho bé, nhưng bản thân ba mẹ cũng nên lưu ý:

  • Tại thời điểm uống vắc-xin, nếu trẻ mắc bệnh (cảm sốt, người mệt mỏi..), thì mẹ nên chờ khi trẻ khỏi hẳn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống;
  • Nếu trẻ từng có phản ứng nghiêm trọng trong lần uống vắc xin trước, nên khai báo tỉ mỉ và hỏi ý kiến bác sĩ có nên tiếp tục cho bé uống không?
  • Trước khi uống vắc-xin, để an toàn mẹ nên để bác sĩ kiểm tra hệ thống miễn dịch của bé trước.

Lời cuối Beyeureviews muốn nhắn nhủ chính là: Mỗi loại vắc xin đều có một vài phản ứng phụ không mong muốn, nhưng các phản ứng phụ này là rất nhẹ, so với biến chứng mà viruts có thể gây ra cho bé, vì vậy ba mẹ đừng vì vài phản ứng không muốn mà từ bỏ vắc xin phòng ngừa bệnh cho bé mẹ nhé.

Xem thêm Làm gì khi mẹ bị mất sữa?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general