Những mũi vắc xin bảo vệ bé yêu của bạn trọn đời

Tiêm vaccine là đưa vào cơ thể của bé kháng nguyên virus, để kích thích hệ miễn dịch của bé sản sinh ra kháng thể đặc hiệu giúp bảo vệ cơ thể bé chống lại vi khuẩn hoặc virus đó.

Tiêm vắc-xin cho bé đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp bé nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí thông minh. Sau đây là lịch tiêm chủng cho bé theo từng độ tuổi mà bố mẹ nên nắm vững nhé:

1. Bé sơ sinh

  • Viêm gan B: Thông thường trong 24 giờ sau khi sinh bé sẽ được tiêm vắc-xin phòng viêm gan B tại các cơ sở y tế, giúp con chống lại virus viêm gan B. Sau đó các bé sẽ được tiêm nhắc lại vào lúc 2, 3, 4 và 18 tháng trong mũi vắc-xin kết hợp.
  • Trong trường hợp mẹ mang virus viêm gan B thì em bé cần tiêm vắc-xin và huyết thanh chống virus viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ (tốt nhất là trong 12 giờ đầu sau sinh) tiêm nhắc mũi 2 lúc 1 tháng, mũi 3 lúc 6 tháng tuổi, mũi 4 lúc 18 tháng tuổi.
  • Thông thường bé ít có phản ứng sau tiêm nhưng có thể có bé sốt nhẹ và bị đau ở vết tiêm nên các mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con bị sốt nhé.

Các mũi vắc xin cho bé 0 - 6 tháng tuổi

2. Trước khi bé tròn 1 tháng tuổi

  • Bé cần được tiêm BCG phòng lao để bảo vệ con nhiễm lao sơ nhiễm và các thể lao nặng khác.

3. Khi bé 6 tuần đến 4 tháng tuổi

  • Ở độ tuổi này bé cần tiêm mũi vắc-xin 5 trong 1 ( bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib)  hoặc 6 trong 1 (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B).
  • Các bé nên được uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus ở giai đoạn này.
  • Ngoài ra bé cũng cần tiêm vắc-xin phòng phế cầu để phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu. Bố mẹ có thể được tư vấn kĩ hơn từ bác sĩ ở các cơ sở tiêm chủng nhé.

Các mũi vắc xin cho bé 0 - 6 tháng tuổi

4. Khi bé 6-9 tháng tuổi

  • Tiêm vắc-xin phòng cúm: Các bé nên tiêm phòng cúm từ 6 tháng tuổi với 2 liều cách nhau 1 tháng và nhắc lại hàng năm để phòng biến chứng viêm phổi nặng do cúm.
  • Viêm màng não do não mô cầu nhóm B+C: tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 6-8 tuần (thường là 2 tháng).
  • Từ lúc bé được 9 tháng tuổi để phòng sởi sớm cho trẻ ( Sởi đơn hoặc Sởi – quai bị – rubella ) khi kháng thể chống virus sởi của mẹ truyền cho con đã giảm và tiêm nhắc theo sự tư vấn của bác sĩ tại các điểm tiêm chủng.
Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general