Hướng dẫn trữ đông, rã đông sữa mẹ đúng cách

Chuẩn bị sinh hay vừa sinh bé, thì hẳn các vấn đề về sữa đều rất được các mẹ lưu tâm đúng không ạ? Sữa mẹ thì chắc chắn vẫn luôn là tốt nhất với các bé yêu rồi. Hiện nay nhịp sống hối hả, rất nhiều mẹ phải đi làm lại sớm khi con còn chưa dứt sữa, hay lượng sữa mẹ dư thừa quá nhiều, nên các mẹ cần phải dùng máy hút để cất trữ sữa cho con. Thế nhưng, chắc hẳn rất nhiều mẹ vẫn chưa biết cách trữ đông sữa đúng cách, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vậy nên bài viết hôm nay beyeureviews muốn chia sẽ tới các mẹ cách trữ đông và rã đông sữa đúng cách.

Trữ đông sữa mẹ đúng cách

Để bảo quản sữa mẹ lâu dài, thì mẹ cần để sữa mẹ đã vắt vào tủ lạnh hoặc tủ đông, nếu có điều kiện thì mẹ nên mua mới một chiế tủ lạnh mini dùng riêng cho việc này, còn nếu xài chung với tủ của gia đình thì mẹ nên vệ sinh thật kĩ, và dành riêng một ngăn tủ cho trữ sữa để không trộn lẫn với các thực phẩm khác.

Tất nhiên việc trữ đông sẽ giảm đi ít nhiều kháng thể của sữa mẹ, nhưng nó đảm bảo vẫn giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

Về quy tắc trữ đông sữa mẹ cần tuân thủ và ghi nhớ nhưng điều sau:

 • Nên trữ đông ngay sau khi hút ra, nếu xác định là sữa dư không dùng đến.
 • Khi trữ đông, mẹ không nên rót sữa đầy bình hoặc túi. Luôn chừa một khoảng ¼ trống trong túi, vì sữa trong quá trình cấp đông sẽ nở ra và tự làm đầy túi.
 • Ghi rõ ngày tháng sữa được hút của từng túi hoặc ống sữa được hút, để khi sử dụng có thể phân biệt sữa nào cũ, sữa nào mới.
 • Không đổ sữa mới hút còn ấm nóng vào sữa đã đông đá.
 • Mẹ có thể dùng khay đá sạch, có nắp đậy để trữ đông thành từng cục sữa nhỏ, dùng chế biến ăn dặm cho con. Nhưng lưu ý là nên đặt khay trong túi ziplock kín.
 • Sữa mẹ chỉ có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 72 giờ, ngăn đá 1 tháng, tủ đông 3 tháng.

Quy trình rã đông sữa, mẹ nên tuân theo hướng dẫn sau

Nguyên tắc rã đông sữa luôn ưu tiên rã đông và dùng sữa đã được bảo quản trước, chính là lượng sữa được mẹ vắt cũ nhất.

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông:

 • Trước khi cần sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho sữa từ ngăn cấp đông xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc nếu muốn dùng ngay mẹ có thể rã đông sữa trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh.
 • Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó mẹ cần nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.
 • Lưu ý: Khi mẹ rã đông bằng cách chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát, mẹ sẽ thấy một lớp váng mỏng nổi trên mặt bình, đó chính là chất béo cần thiết trong sữa mẹ, trước khi con ăn chỉ cần lắc nhẹ lớp màng đó sẽ hoà tan đều trong sữa. Nhưng khi có hiện tượng kết tủa thành đám mây trắng đục thì là đã hỏng không sử dụng được, vì lúc này sữa không còn đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho đường tiêu hoá của con.

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

 • Mẹ sau khi lấy sữa trong tủ lạnh ra thì để túi sữa ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để con ăn. Mẹ không nên ngâm sữa trong nước quá nóng dễ làm mất vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.
 • Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp. Do đó, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho con.

Sử dụng sữa rã đông như thế nào cho đúng cách?

Sữa sau khi được trữ đông, lúc rã đông để sử dụng mẹ cũng cần lưu ý:

 • Sữa rã đông được hâm nóng chỉ để bé sử dụng một lần, tuyệt đối không tiết kiệm mà trữ đông lại sữa đã rã đông rồi cho bé dùng tiếp.
 • Nên lấy sữa đông từ tủ đông xuống ngăn mát, để sữa tự rã đông qua đêm.
 • Không rã đông sữa bằng lò vi sóng hay nước sôi.
 • Nếu cần sử dụng gấp, rã đông túi sữa dưới vòi nước hoặc trong một bát nước để sữa tan đá, hoặc dùng máy hâm sữa chuyên dụng.
 • Sữa sau khi rã đông hoàn toàn cần được bảo quản và sử dụng trong vòng 24h trong ngăn mát.
 • Sữa rã đông có thể bị chia làm 2 lớp, hãy lắc thật nhẹ bình để trộn đều sữa lên. Tránh lắc mạnh tay, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
 • Sữa rã đông sẽ có mùi hăng hăng hơi khó chịu, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng, và em bé thường sẽ không chê.

Hi vọng nhưng chia sẽ nhỏ này có thể giúp các mẹ trong quá trình bảo quản sữa bớt đi bỡ ngỡ và bối rối. Hãy truy cập page beyeureviews để có thêm những kiến thức bổ ích cho quá trình nuôi con mẹ nhé.

Xem thêm Sữa Hikid Hàn Quốc có tốt không cho trẻ trên 1 tuổi?

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general