Top những sai lầm ba mẹ nghĩ tốt nhưng lại đang vô tình làm hại con

Làm cha mẹ, ắt hẳn ai cũng muốn chăm sóc và bảo vệ con mình được lớn lên một cách an toàn, khỏe mạnh. Tuy nhiên theo nhiều khảo sát tâm lý bên nhi khoa chỉ ra, đã và đang có rất nhiều ba mẹ mắc phải sai lầm trong việc chăm sóc con, có rất nhiều thói quen chăm sóc con mà ba mẹ luôn nhầm tưởng là tốt, nhưng lại đang vô tình làm hại các bé yêu của mình. Có thể điểm mặt một số sai lầm phổ biến sau đây:

Giữ con trong môi trường vô trùng, luôn luôn sạch sẽ

Sai lầm này hẳn đang có kha khá mẹ mắc phải, đó là  dọn dẹp nhà cửa quá thường xuyên, và ngăn cản con tiếp xúc hoàn toàn với môi trường tự nhiên như đất, cát, bùn… và vật nuôi. Mặc dù ngăn cản bé tiếp xúc với những đồ bẩn có thể ngăn cản bé bị vi khuẩn tấn công, tuy nhiên đó chỉ là một giải pháp cực đoan và ngắn hạn mà thôi. Tới một lúc nào đó rồi bé cũng sẽ lớn và buộc phải thích nghi với môi trường xung quanh, việc được bao bọc kĩ sẽ càng khiến hệ miễn dịch của bé mất khả năng tự bảo vệ, và khi tiếp xúc với không khí bụi bẩn, dễ bị vi khuẩn tấn công hơn các bé được tiếp xúc sớm, thậm chí tình trạng bệnh có khi còn nghiêm trọng hơn.

 Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, các bé càng sớm được tiếp xúc với những chất gây dị ứng tiềm năng thì hệ miễn dịch của trẻ càng sớm học cách đề phòng, và biết cách tạo ra lá chắn bảo vệ cơ thể trước những vi khuẩn độc hại đó.

Vậy nên ba mẹ hãy nhớ nhé, nuôi con  sạch sẽ là tốt, nhưng sạch quá lại không tốt cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên ba mẹ đừng quá ngăn cản việc con được khám phá và tiếp xúc với thế giới xung quanh mẹ nhé.

Dạy bé tập đi vệ sinh tự chủ sớm

Rất nhiều ba mẹ, hoặc ông bà đang có thói quen tập xi tè, hoặc tập bé ngồi bô đi vệ sinh sớm, vì không muốn mang bỉm nhiều cho con. Mặc dù có bé sẽ theo đó mà duy trì thói quen biết tự đi vệ sinh sớm, nhưng thực tế đây là một sai lầm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và sự phát triển của con đó ba mẹ. 

Bàng quang của các bé trung bình cần khoảng 3 năm để có thể phát triển và hoàn thiện các chức năng một cách đầy đủ. Bàng quang của bé sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được hoàn thiện một cách trình tự, theo cơ chế tích đầy và xả rỗng tự do. Nghĩa bàng quang của bé cần được lấp đầy, rồi ra tín hiệu để cơ thể bé tự xả ra thuận theo tự nhiên.

Khi chúng ta tập xi tè cho bé, ba mẹ đang vô tình phá vỡ đi quy luật này, khiến các bé không thể hiểu được quy tắc khi băng quang đầy, và cảnh báo tín hiệu, thì mình cần đi vệ sinh, mà buộc bé phải đi tè lắt nhắt vào những thời điểm nhất định trong ngày theo chỉ thị của ba mẹ.

Về lâu dài thói quen đi tè khi được ba mẹ dẫn đi này, sẽ dễ dẫn tới tình trạng táo bón, suy thận và thậm chí nhiễm trùng đường tiểu, cho bé. Vì rất có thể trong lúc chờ tới mốc thời gian ba mẹ chỉ định đi vệ sinh, bé sẽ bỏ qua cảnh báo của bàng quang mà cố giữ các chất thải trong đường ruột lâu hơn bình thường.

Ba mẹ ơi, sớm hay muộn gì bé yêu cũng sẽ tự học được cách tự đi vệ sinh, vì đó là bản năng của con người chúng ta rồi, thay vì cố rút ngắn giai đoạn, ba mẹ hay chịu khó thu dọn, hoặc chọn loại bỉm thoải mái để bé mang, và canh thời gian thay bỉm cho con là được rồi ạ. Hãy để bé được làm một em bé vô tư đúng nghĩa mẹ nhé.

Ép con ăn

Sợ con ăn bị đói, sợ con ăn không đủ no, hay gầy, là mối lo chung của rất nhiều mẹ, tuy nhiên nếu vì vậy mà mẹ lại muốn đút rồi ép con ăn được nhiều hơn, thì vô hình lại phản tác dụng và gây hại cho con. Đặc biệt là các bé chỉ vừa bước vào giai đoạn ăn dặm.

Mặc dù các bé còn nhỏ, nhưng mỗi bé cũng như người lớn đều sẽ có sở thích và lượng ăn khác nhau. Thực tế khi bé không thích mà bị mẹ ép ăn hết phần ăn, thì người vui vẻ chỉ có ba mẹ, lâu dài, mẹ thậm chí có thể khiến bé bị sợ việc ăn uống và chán ăn thêm. 

Bé chưa thể lên tiếng về việc chọn được ăn món gì, thì hãy để bé được lựa chọn việc mình sẽ ăn bao nhiêu và ăn khi nào nhé mẹ, nhất là các bé đang bắt đầu ăn dặm ạ, hãy để bữa ăn thành niềm vui, chứ không phải là cuộc chiến của bé và mẹ.

Không cho bé chơi với gương hay bóng

Ở Việt Nam chúng ta, có lẽ thói quen tâm linh không cho con chơi với gương và bóng vì sợ con ngủ bị giật mình được rất nhiều mẹ truyền tai nhau.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh một điều vô cùng trái ngược, việc bé được chơi với gương, và nhìn các biểu cảm của mình trong gương không hề có hại, mà còn rất có ích cho việc phát triển sự tự nhận thức. Được nhìn ngắm biểu cảm, và hình thái của bản thân qua gương, luôn là một trải nghiệm hấp dẫn và tích cực đối với trẻ.

Hi vọng những chia sẻ nhỏ này, sẽ giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc và nuôi dạy các bé iu của mình, chúc các mẹ và bé ngày mới tốt lành nhé ạ!

Xem thêm:Bốn trò chơi kích thích khả năng tư duy các bé 8 đến 9 tháng tuổi

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general