Tìm hiểu về vắc xin phòng bệnh  thương hàn cho bé

Thương hàn là bệnh gì?

Bệnh thương hàn được gây ra bởi vi khuẩn Salmonella Typhi và phó thương hàn (Salmonella paratyphi A, B). Độ tuổi dễ mắc bệnh là từ 15 đến 30 tuổi, thường là vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, đặc biệt nhóm có nguy cơ mắc cao, là những người phải sống và làm việc  ở những nơi ẩm thấp, có điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước ô nhiễm, và ăn uống thực phẩm không an toàn vệ sinh.

Thời gian ủ bệnh khoảng từ 7 đến 14 ngày. Triệu chứng nhận ban đầu khi người bệnh mắc thương hàn là có dấu hiệu sốt cao kéo dài, đau đầu, chán ăn, táo bón, mệt mỏi, tiêu chảy, ho khan, mạch đập chậm hoặc có thể nổi các mẩn đỏ ngoài da. Khi trở nặng, thương hàn có thể dẫn tới các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột non, thậm chí có thể viêm não, viêm túi mật, viêm xương

Hai nguồn lây bệnh chính của thương hàn là:

 • Do ăn phải thực phẩm, uống nước bị nhiễm khuẩn không được nấu chín. 
 • Do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, người mang vi khuẩn qua chất thải, chân, tay, đồ dùng bị nhiễm khuẩn,…

Vắc xin thương hàn ra đời khi nào?

Thương hàn có thể nói là là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt là trẻ em, hệ miễn dịch yếu, nguyên cơ biến chứng là cực kì cao. Hiện nay, biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh chính là  tiêm phòng thương hàn.

Người đầu tiên phát triển và tạo ra được loại vắc – xin có tác dụng với bệnh thương hàn Almroth Edward Wright, nhà vi khuẩn học và nhà miễn dịch học người Anh. Chính thức ra mắt là năm 1896, Đây có thể xem là cột mốc quan trọng trong việc con người đã chiến thắng được chủng vi rút gây bệnh thương hàn.

Hiện nay, trên thị trường hiện nay vắc-xin phòng bệnh thương hàn phổ biến là có Vắc-xin Typhim Vi, dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Đây là dòng  vắc-xin được sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur (Pháp).

Vắc-xin thường được khuyến cáo, nên sử dụng cho các đối tượng trong vùng dịch, hoặc vùng  có nguy cơ lây nhiễm cao, những người đi du

 lịch đến những nơi có dịch thương hàn. Tuy nhiên cũng không nên phòng trừ khả năng bệnh có thể mắc ở những vùng khác, do đó, những người đang trong độ tuổi dễ mắc bệnh là từ 2 đến 30 vẫn được khuyến khích nên tiêm phòng bệnh thương hàn.

Những lưu ý khi tiêm phòng vắc xin thương hàn.

Vắc xin thương hàn thường được chống chỉ định với những nhóm người sau: 

 • Trẻ dưới 2 tuổi
 • Người đang bị bệnh thương hàn
 • Mắc bệnh đang mắc HIV- AIDS, và dùng corticoid kéo dài;
 • Người mắc bệnh ung thư
 • Người đã có phản ứng nặng với mũi tiêm thương hàn đầu, cũng không nên tiếp tục tiêm nữa.

Những tác dụng phụ không mong muốn của vắc xin thương hàn.

 • Vết tiêm bị sưng, đau và mẩn đỏ;
 • Người tiêm cũng có thể sẽ bị sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, đau nhức cơ và các khớp sau khi tiêm.
 • Một số tác dụng phụ nguy hiểm nhưng hiếm gặp hơn là phát ban, dị ứng, ngứa.
 • Ngoài ra, người tiêm cũng có thể bị áp xe tại chỗ tiêm; hay xảy ra sốc phản vệ ở trẻ, nhưng thường những biến chứng này khả năng do tiêm quá liều, sai kỹ thuật hoặc chất lượng vắc xin không được đảm bảo sẽ cao hơn.

Hi vọng những kiến thức nhỏ trên có thể giúp ba mẹ hiểu hơn về vắc xin phòng bệnh thương hàn, và có quyết định hợp lý trong việc có nên chọn tiêm phòng bệnh cho con không? Nếu quyết định chọn tiêm ngừa cho con, mẹ cũng nhớ chọn những địa chỉ tiêm thật uy tín và an toàn mẹ nhé.

Xem thêm:Tiêm vắc xin phế cầu giúp phòng bệnh gì cho các bé?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general