Tiêm vắc xin phế cầu giúp phòng bệnh gì cho các bé?

Bên cạnh các mũi tiêm có trong vòng tiêm chủng mở rộng của nhà nước, thì hiện nay danh sách vắc xin cho các bé đã có thêm rất nhiều các mũi tiêm dịch vụ nhằm phòng ngừa thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác cho các con.  Và phế cầu có lẽ cũng là một trong số các mũi tiêm đang rất được các ba mẹ có con nhỏ chú ý. Vậy tiêm phế cầu có lợi gì, và phòng bệnh gì cho các bé yêu? Thì các mẹ đang có cùng thắc mắc hãy cùng beyeureviews tìm hiểu một chút nhé.

Vắc xin phế cầu là gì?

Vắc xin phế cầu là loại vắc xin được tạo ra nhằm mục đích kích thích cơ thể con người sản sinh kháng thể chống lại vi khuẩn phế cầu.

Vi khuẩn phế cầu cò tên khoa học là Streptococcus Pneumoniae, gọi tắt là pneumococcus, là loại vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn phế cầu thực chất rất phổ biến, chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới, nên con người rất dễ bị nhiễm phải và mắc bệnh. Đặc biệt là trẻ em và người già, nhóm tuổi có sức đề kháng yếu rất dễ bị vi khuẩn phế cầu tấn công.

Tại sao các bé nên được tiêm phòng phế cầu?

Như đã nói ở trên, vi khuẩn phế cầu thật sự rất phổ biến, và là chủng vi khuẩn gây ra rất nhiều nhóm bệnh nguy hiêm phổ biến ở trẻ.

Vi khuẩn phế cầu được xem là hiểm họa với nền y học nói riêng và trẻ em của toàn bộ loài người nói chung. Cứ khoảng 20 giây trôi qua, sẽ lại có một đứa trẻ bị tước đi sinh mạng vì bị viêm phổi do phế cầu gây nên. Không chỉ vậy một khi trẻ đã mắc bệnh, dù được điều trị tích cực thì nguy cơ để lại di chứng liên quan đến sức khỏe thể chất của con về sau vẫn là rất cao. Chính vì thế, tiêm phòng phế cầu là rất cần thiết cho trẻ, nó không chỉ để tạo lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn nguy hiểm này, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe trẻ trước những biến chứng không mong muốn về sau của các bệnh gây ra bởi vi khuẩn phế cầu.

Bé bao nhiêu tháng có thể tiêm ngừa phế cầu?

Vắc xin phế cầu được kiến nghị tiêm ngừa cho nhóm đối tượng người lớn và trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên, thường được các bác sĩ chỉ định tiêm vào vùng cơ delta của bắp tay hoặc mặt trước – bên đùi của trẻ.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vắc xin phế cầu: Vắc xin phế cầu Prevenar 13, Vắc xin phế cầu Synflorix, Vắc xin phế cầu Pneumo 23. Trong đó :

  • Vắc xin phế cầu Prevenar 13: là loại vắc xin được Mỹ phát triển và sản xuất tại Bỉ. Ngoài việc phòng được tới 13 chủng vi khuẩn phế cầu, thì nó còn có khả năng tạo kháng thể miễn dịch chéo không đặc biệt với cả chủng cúm covid- 19, Không chỉ vậy đây là loại vắc xin duy nhất vừa có thể dùng cho bé khi đạt 6 tuần tuổi trở lên, và tiêm ngừa được cho cả người lớn.
  • Vắc xin phế cầu Synflorix: Đây có thể xem là vắc xin phế cầu được dùng phổ biến hiện nay cho trẻ em do Bỉ sản xuất, chỉ phòng được 10 chủng vi khuẩn phế cầu, nhưng đây đều là những chủng vi khuẩn gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho trẻ em như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp…Vắc xin xũng được chỉ định dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, tuy nhiên độ tuổi lơn nhất có thể tiêm Synflorix lại phải trước khi bé được 6 tuổi.
  • Vắc xin Pneumo 23: phòng đc 23 chủng vi khuẩn phế cầu, nhưng lại là loại không phòng được bệnh viêm phổi và viêm tai giữa. Độ tuổi có thể tiêm cho trẻ cũng khá muộn, phải là trẻ từ 2 tuổi trở lên. tuy nhiên loại này hiện ở Việt Nam mình vẫn chưa có.

Để biết bé yêu nhà mình phù hợp với loại vắc xin nào hơn mẹ có thể đem bé tới thăm khám, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn liệu trình cũng như loại vắc xin phù hợp.

Vắc xin phế cầu thật sự rất cần thiết cho trẻ. Do đó khi bé yêu đến độ tuổi có thể phòng, mẹ đừng ngần ngại mà hãy tiêm phòng sớm cho con mẹ nhé. Vì phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, và vắc xin chính là tấm lá chắn tốt nhất mà ba mẹ có thể dùng để bảo vệ con đó ạ.

Xem thêm:Trước khi dẫn bé đi tiêm chủng, mẹ cần chuẩn bị gì?

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general