Mách mẹ một số mẹo trị nấc cụt cho bé sơ sinh đơn giản tại nhà

Nấc cụt ở các bé sơ sinh thường cũng không quá nguy hiểm. Mặc dù để vậy thì nó cũng sẽ tự hết  tuy nhiên phản ứng của ác bé khi bị nấc cụt lại khá khó chịu khiến rất nhiều mẹ lo lắng, đôi khi nấc cụt còn khiến con dễ bị ói sữa nữa. hôm nay Beyeu Reviews sẽ mách cho mẹ một vài mẹo để chữa nhanh hiện tượng này của con nhé.

Nguyên nhân khiến các bé sơ sinh bị nấc cụt

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về nguyên nhân khiến các bé sơ sinh bị nấc cụt, có kha khá lí do đó các mẹ:

  • Thứ nhất, là do các bé bú bình, và trong quá trình bú bình bé đã vô tình hút phải không khí có trong bình cùng với sữa, khiến bụng đầy hơi, kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo thành tiếng nấc.
  • Thứ hai, là do nhiệt độ thay đổi đột ngột, có thể là do mẹ vô tình mang ít áo đi khiến con bị lạnh, hoặc cũng có thể do con đang phải mang đồ quá nóng đó ạ. Nói chung là khi nhiệt độ quanh bé thay đổi đột ngột bé cũng sẽ dễ bị nấc cụt.
  • Do bé bị trào ngược dạ dày: thường thì nguyên nhân này ít, nhưng cũng không thể loại trừ, do đó nếu bé nấc cụt mẹ cũng cần rất chú ý.

Một số mẹo trị nấc cụt tại nhà

  • Cho bé uống nước hoặc sữa: mẹo này ắt hẳn nhiều mẹ biết,  tuy nhiên mẹ cần lưu ý là các bé dưới 6 tháng thì chưa được uống nước do đó mẹ có thể thay thế nước bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, mẹ cũng không cần phải đếm ngụm hay gì, cứ cho con uống vài lần, nếu hợp bé gần như sẽ hết nấc ngay.

  • Dùng tay bịt tai hoặc mũi của con : Với mẹo này mẹ dùng tay để bịt hai bên lỗ tai của bé khoảng 30 giây rồi thả ra hoặc dùng tay để khép nhẹ hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Cứ lặp lại khoảng 10-15 lần bé sẽ khỏi được nấc cụt.
  • Làm bé giật mình: mẹo này dùng cho cả người lớn cũng rất hiệu quả, việc bé bị giật mình hay khóc sẽ khiến hệ thần kinh của con tựa như bị sao nhãng mà quên luôn việc phải nấc cụt. Làm con giật mình cũng không khó, mẹ có thể đặt bé lên giường rồi nhanh chóng trốn đi, sau đó lại bật ngờ xuất hiện, khiến con không chỉ hết nấc mà còn có biểu hiện phấn khích rất thú vị, đây cũng là một pháp kích thích con phát triển trí tuệ rất tốt.
  • Ngửi mùi hạt tiêu: Mẹ bọc một ít bột hạt tiêu đã rang thật thơm vào khăn mỏng, rồi đặt lên gần mũi cho bé ngửi, mùi hắc của hạt tiêu sẽ khiến con bị hắt xì, nếu bé hắt xì được là sẽ hết ngay nấc cụt luôn đó ạ.

Biện pháp giúp ngăn ngừa nấc cụt cho các bé

Thường thì các bé sơ sinh bị nấc cụt phần lớn là do bú bình hoặc bú mẹ  mà hút lẫn cả không khí vào hơn. Do đó khi pha sữa ngoài ,hay cho con bú bình mẹ nên chọn mua các loại bình có van thông khí,  với các bé bú mẹ thì mẹ có thể điều chỉnh lại tư thế bú chuẩn, để con tránh bú quá nhiều không khí vào bụng. Sau khi bú mẹ cũng không nên cho con anwmf ngay mà hay bế bé lên vai và vỗ nhẹ nhàng giúp con ợ được hơi.

Những ngày thời tiết lạnh ,mẹ cũng cần chú ý mang đồ đủ ấm cho con, nếu bé nấc cụt mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ phòng và quần áo con mặc xem đã đủ ấm chưa mẹ nhé.

Một lưu ý nữa cho mẹ, chính là các bé bị nấc cụt cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý về dạ dày, do đó nếu con nấc cụt kèm nôn ói nhiều lần trong ngày, hay bị nấc cụt hơn hai ngày không khỏi, thì mẹ cần sớm đưa con tới các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám kịp thời mẹ nhé.

Xem thêm:Trẻ em bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng gì để cầm và nhanh lại sức?

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general