Lợi ích tuyệt vời của bài tập Kegel mang lại cho mẹ bầu

Bên cạnh việc chú ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Mỗi ngày các mẹ đang trong quá trình mang thai cũng nên dành một chút thời gian, tập vài lần bài tập thể dục nhẹ nhàng nhằm tốt cho việc sinh nở sau này. Nếu đang băn khoăn trong việc nên tập gì cho tốt, thì bài tập Kegel chính là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ, nó là bài tập không chỉ giúp cơ thể mẹ thêm khỏe khoắn, mà còn hỗ trợ việc sinh đẻ nhẹ nhàng và cải thiện sức khỏe sau sinh của mẹ tốt hơn.

Bài tập kegel là gì

Bài tập Kegel là một bài tập của vùng cơ sàn xương chậu, giúp tăng cường và hỗ trợ cơ quan sinh dục của cả nam lẫn nữ, được sáng tạo bởi bác sĩ Arnold Kegel người anh vào năm 1948.

Đây là bài tập dành riêng cho vùng cơ sàn chậu, Vùng cơ này ở dưới xương chậu, và nằm  giữa 2 chân ngay dưới vùng thắt lưng. Tập bài tập này sẽ giúp chúng ta tăng cường và hỗ trợ cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên phải đến vài năm gần đây thì bài tập này mới được nhiều người biết tới, và nhận ra rằng, ngoài việc cải thiện chức năng sinh dục, thì nó còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho việc sinh nở và sức khỏe sau sinh của phụ nữ.

Lợi ích tuyệt vời của Kegel tới mẹ bầu

Bài tập Kegel là bài tập hỗ trợ làm săn chắc cơ sàn chậu, nó rất có hiệu quả trong việc giúp kiểm soát vấn đề vệ sinh lẫn độ khít của âm đạo cũng như tăng khoái cảm khi quan hệ. Do đó, bài tập Kegel rất hữu ích trong việc giúp phụ nữ sau sinh lấy lại sự săn chắc và khỏe mạnh cho vùng âm đạo sau khi trải qua sinh nở.

Nhiều nhà khoa học còn chỉ ra rằng, các mẹ bầu duy trì tập bài Kegel đều đặn sẽ dễ sinh thường hơn và cũng giảm nguy cơ sa dạ con sau sinh thường. Ngoài ra bài tập còn có hiệu quả cả trong việc kiểm soát tiểu tiện thiếu tự chủ khi cười hoặc ho – tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp trong và sau khi mang thai.

Hướng dẫn mẹ bầu cách tập kegel hiệu quả

Với bài tập này, đầu tiên các mẹ cần xác định được chính xác vị trí của cơ sàn chậu, vì tập kegel cho nữ chình là động tác khép mở cơ này. Nới một cách dễ hiều thì, động tác này chính là khi bạn đang đi tiểu mà đột ngột phải nín lại, khi bạn nín chặt cũng chính là đang khép chặt cơ sàn chậu.

Và bài tập kegel chính là tập khép giữ chặt cơ sàn xương chậu ít nhất 10 giây một lần, rồi lại thả lỏng ra, mỗi lần mẹ chỉ cần thực hiện động tác này 4-5 lần là được, và có thể lặp đi lặp lại vài lần trong ngày khi đã quen, và cảm thấy mình có thể.

Mới bắt đầu thì việc thực hiện động tác này có lẽ sẽ  khá khó khăn với các mẹ đang mang thai, vậy nên nếu mới bắt đầu tập thử, mẹ hãy tập ở tư thế nằm trước đã nhé. Với tư thế này, khi siết vùng cơ xương chậu mẹ sẽ đồng thời co đầu gối, khép chân nâng phần hông lên cao một chút, sau khi đủ thời gian thả lỏng lại nhẹ nhàng đặt lưng lại xuống sàn.

Sau khi đã quen, mẹ hoàn toàn có thể tập ở bất cứ đâu và tư thế nào cũng được, đứng hay ngồi, hay nằm,… là tùy ý, miễn sao mẹ thấy thoải mái.  Lưu ý lướn nhất khi tập bài tập kegel này chính là mẹ không dùng đến cơ bụng, cơ chân, cơ lưng và cơ mông, nếu tập xong mẹ cảm thấy đau mỏi những vùng này chứng tỏ mẹ đã tập sai cách rồi đó ạ.

Và một bài tập dù tốt tới đâu thì để có hiệu quả tối đa,  thì dù ít hay nhiều mẹ cũng phải cố gắng duy trì thực hiện bài tập đều đặn hàng ngày, để sớm nhận thấy thay đổi mà nó mang lại mẹ nhé.

Tập Kegel thật sự vô cùng đơn giản, và cũng không tốn quá nhiều thời gian hay công sức nhưng đem đến nhiều hiệu quả cho vùng cơ ít được quan tâm này. Lại còn có tác dụng rất tốt cho quá trình sinh nở của mẹ về sau, dó đó mẹ nhớ cố gắng duy trì bài tập một cách nhẹ nhàng, và giữ luôn thói quen đó ngay cả sau sinh mẹ nhé.

Xem thêm:Chuyển dạ giả và thật, làm sao để mẹ bầu phân biệt?

 

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general