Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường để phục hồi nhanh chóng

Hành trình vượt cạn của các bà mẹ được là một hành trình đầy gian nan và vất vả. Quá trình này còn được mệnh danh là người phụ nữ đã bước một chân vào “quỷ môn quan”. Vậy nên việc lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường là một điều cần được chú tâm. Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Bé Yêu Reviews để có kế hoạch chăm sóc các sản phụ sau sinh nhé!

Tại sao cần lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường

Quy trình chuyển dạ thành công chào đón một thiên thần nhỏ ra đời, người mẹ đã đánh đổi nhiều điều. Đầu tiên chính là sức khỏe của người mẹ giảm sau quá trình sản sinh. Thậm chí có một số trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng.

tai-sao-can-lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-thuong beyeureviews

Để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe bình thường và hạn chế những ảnh hưởng cho các mẹ sau sinh đặc biệt là sinh thường cần có một kế hoạch thích hợp. Kế hoạch này sẽ mang đến lại nhiều lợi ích như sau:

  • Hỗ trợ các mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng
  • Tránh những vấn đề về sức khỏe xảy ra sau sinh như bí đái, rét run
  • Hạn chế sự mất máu mà làm tử cung hồi phục co hồi tốt hơn
  • Giảm nguy cơ tai biến sau sinh thường
  • Thúc sữa về nhanh hơn

Mục đích của kế hoạch chăm sóc sản phụ sau sinh thường chính là giúp mẹ nhanh chóng có một sức khỏe ổn định. Có như vậy các mẹ mới có sức khỏe để chăm sóc cho con một cách tốt nhất.

Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường

Một kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường được chia làm 3 giai đoạn chính. Gồm có: ngày đầu sau đẻ, tuần đầu sau đẻ, sáu tuần sau đẻ thường. Cụ thể mỗi giai đoạn như thế nào hãy theo dõi tiếp nhé!

lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-thuong-beyeureviews-3

Ngày đầu sau đẻ thường

Thời kì hậu sản là thời gian các mẹ đã kiệt sức với những cơn rặn để em bé chào đời. Do đó lúc này chú ý để sản phụ nằm nghỉ ngơi tại phòng trong 6 giờ đầu sau sinh để hồi sức. Sau đó mới đưa sản phụ về phòng sau sinh. Cần theo dõi các thông số như mạch đập, huyết áp để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ. Chú ý kiểm tra sự co thắt tử cung, máu ra âm đạo 15-30 phút mỗi lần trong 2 giờ đầu. Những giờ tiếp theo có thể giảm thành 1 giờ 1 lần.

lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-thuong-beyeureviews

Trong lúc này cho trẻ nằm cạnh mẹ và hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách. Đồng thời các mẹ cũng theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Xem bé có những triệu chứng bất thường như không khóc, tím tái, không bú, nhịp thở nhanh hay không.

Lúc này việc ăn uống của các mẹ cũng cần được hỗ trợ và hướng dẫn. Lúc này cần được hướng dẫn theo dõi khối cầu an toàn và sự co hồi của tử cung sau sinh thường. Nếu tử cung mềm có thể bắt đầu xoa nhẹ thành bụng để kích thích tử cung co bóp.

Nếu trong thời kỳ này, các mẹ xảy ra các dấu hiệu bất thường, khó chịu như: đau bụng, chảy máu nhiều, khó thở, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, bí đái, mót rặn thì hãy liên hệ với bác sĩ để thăm khám xử trí kịp thời. Ngoài ra các mẹ trong lúc này cũng cần chú ý tới việc thay đổi băng vệ sinh đúng cách để tránh bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuần đầu sau đẻ thường

Giai đoạn này vẫn tiếp tục theo dõi các chỉ số sức khỏe như: mạch, huyết áp, độ co thắt tử cung và sản dịch. Các mẹ cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc để đảm bảo đủ sữa cho con bú. Về trang phục, mùa đông nên mặc ấm áp, mùa hè thì sử dụng đồ thoáng mát.

lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-thuong-beyeureviews-1

Lúc này mẹ chỉ nên vệ sinh thân thể bằng nước ấm, không được ngâm mình. Và đừng quên vệ sinh bộ phận sinh dục mỗi ngày 3 lần với nước sôi để nguội. Đặc biệt các mẹ có vết rạch tầng sinh môn cần chú ý nhiều hơn. Mỗi lần đi tiểu thì phải được vệ sinh và thấm khô. Mẹ tự theo dõi sự co hồi của tử cung. Nếu thấy mềm thì cần tự xoa nhẹ lên thành bụng giúp tử cung có thể co lại.

Ngoài ra trước và sau khi cho bé bú thì mẹ cần rửa trước đầu vú. Như vậy đầu vú vệ sinh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe còn non trẻ của bé. Mẹ cho bé bú từng bên và khi bé đã no thì nhớ vắt hết sữa thừa.

Sáu tuần sau đẻ thường

Sau tuần sau khi đẻ thường về cơ bản thì cách chăm sóc giống như thời điểm tuần đầu tiên. Mẹ giữ chế độ sinh hoạt ăn đủ chất, ngủ đủ giờ. Đồng thời thực hiện chế độ vận động nhẹ nhàng để cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn.

lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-thuong-beyeureviews-2

Kế hoạch chăm sóc này áp dụng cho các sản phụ đẻ thường không có dấu hiệu bất thường. Đối với những sản phụ có dấu hiệu nhiễm khuẩn sau sinh thì nên xin thêm ý kiến của bác sĩ. Như vậy quá trình chăm sóc sức khỏe của mẹ không xảy ra hiện tượng bất thường. Bạn cũng có thể điều dưỡng thân thể theo kế hoạch chăm sóc. Và quan trọng là cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện tình hình.

Bé Yêu Reviews hy vọng bài viết lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường để phục hồi nhanh nhất có thể giúp ích cho sức khỏe bản thân các mẹ. Và đừng bỏ lỡ những bài viết của chúng tôi chia sẻ để có thêm thông tin, tài liệu để quá trình nuôi dạy bé của bố mẹ không gặp khó khăn nhé!

Tìm hiểu thêm: Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng không và lưu ý mẹ cần biết

5/5 - (2 votes)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general