Ba sai lầm khi cho con ăn dặm mà rất nhiều mẹ Việt mắc phải

Dưới đây là tổng hợp ba sai lầm mà rất nhiều mẹ Việt vẫn đang mắc phải khi bước vào hành trình ăn dặm cùng con, nó đang gây ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ. Mẹ hãy xem thử mình có mắc phải không để sớm khắc phục nhé:

Sai lầm thứ nhất: Cho con ăn cháo nấu với nước hầm xương nhiều

Thường thì các mẹ nuôi con theo phương pháp truyền thống sẽ hay mắc sai lầm này hơn, vì các bé ăn theo phương pháp truyền thông đa số sẽ ăn thô khá kém, do đó rất nhiều mẹ thay vì nấu cháo cùng thịt bằm, sẽ chọn ninh cháo xương cho con ăn, vì nghĩ nước hầm từ xương được tiết ra cháo đã đủ dinh dưỡng rồi, thậm chí nhiều mẹ còn cho con ăn rất nhiều cháo xương hầm vì nghĩ hầm với xương sẽ bổ sung canxi cho con. 

Thực tế suy nghĩ này là sai quá sai luôn, vì thành phần dinh dưỡng có trong nước hầm xương là cực kì thấp, canxi quả thật có nhưng chẳng đáng là bao so với lượng chất béo mà nó tích trữ, bé thay vì ăn vào khỏe mạnh cao lớn, thì lại dễ thừa cân và dậy thì sớm đó mẹ. Ngoài ra ăn cháo ninh với xương ông hay nước xương gà quá nhiều có khi còn gây hại cho con, nhiều nghiên cứu chỉ ra nước hầm xương gà nấu cháo tồn dư khá nhiều kim loại chì. Dư kim loại chì bé sẽ rất dễ mắc phải các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỷ và trầm cảm ở trẻ em, với các bé dưới một tuổi mức độ nghiêm trọng sẽ càng cao hơn. Do đó mẹ nên hạn chế để bé ăn cháo ninh với nước các loại xương hầm mẹ nhé.

Sai lầm thứ 2: Cho bé ăn gia vị quá sớm

Mặc dù có rất nhiều khuyến cáo, nhưng thực tế tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều mẹ tin rằng con không chịu ăn dặm hay ăn ít là vì đồ ăn quá nhạt nhẽo. Thực tế với các bé dưới một tuổi lượng muối và đường tiết ra từ các loại rau củ quả là đã đủ cho các bé, hấp thụ thêm các loại gia vị khác sẽ rất có hại cho thận của con. Hơn nữa việc ăn đồ ăn có gia vị rất dễ làm bé bị rối loạn vị giác, có thể sau khi nếm thử cháo được mẹ nêm nếm gia vị, con sẽ thích, nhưng chắc chắn cái thích của con sẽ rất nhất thời, được vài hôm con sẽ lại biếng ăn,hoặc có thể chỉ thích ăn loại đó và không ăn bất cứ gì kể cả sữa mẹ.

Quan trọng nhất vẫn là việc ăn gia vị sớm rất có hại cho thận của con, thay vì cố ép con ăn, hay nêm nếm để con ăn đc nhiều hơn, mẹ hãy chậm lại, hôm nay bé không ăn, mai mẹ hay nấu thử lại, không thì ngày mốt, không ăn loại rau này hãy thử loại rau khác, chỉ cần mẹ kiên trì chắc chắn rồi con cũng sẽ ăn, và còn ăn rất ngon miệng. Hãy để con có thời gian thích ứng mẹ nhé, với các bé dưới một tuổi thức ăn chính vẫn chỉ là sữa thôi ạ.

Sai lầm thứ 3: Nghĩ rằng cho con ăn  yến mạch tốt hơn gạo

Hiện nay có kha khá mẹ ăn dặm kiểu mới, tin răng ăn yến mạch tốt hơn gạo truyền thống, thực tế thì yến mạch quả thật tốt. Nhưng nếu so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng, thì gạo chứa nhiều năng lượng hơn rất so với yến mạch, gạo sẽ giúp cung cấp dư dả năng lượng cho cơ thể trong các hoạt động hàng ngày. Xét về lượng calo thì yến mạch phù hợp với những người đang có định ăn kiêng hơn là với một bé đang tuổi ăn tuổi lớn mẹ ạ. Hơn nữa về lâu dài thì gạo mới là thực phẩm chính trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, yến mạch có lượng sắt khá cao nên thay vì để con ăn yến mạch thay gạo, mẹ vẫn có thể cho con ăn 1-2 bữa trong tuần đổi vị như bún mì vừa đổi vị cho con lại bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ yến mạch cho con mẹ nhé.

Xem thêm:Hướng dẫn ăn dặm đúng cách cho trẻ

5/5 - (1 vote)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận bài viết

Xem thêm nhiều bài viết của BEYEUREVIEWS tại

BEYEUREVIEWS 2021 © All rights reserved

Bé Yêu Reviews
Logo
Enable registration in settings - general